Thứ hai, 22/04/2019

Mỹ hạn chế người dân đi lại và giao thương với Cuba

Ngày 8/11, chính phủ Mỹ đã ban hành các quy định mới, hạn chế công dân Mỹ đi lại tới Cuba và giao thương với quốc đảo này.

Đây được coi là một động thái nữa để thực hiện lời hứa khi tranh cử của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược nỗ lực của người tiền nhiệm Barack Obama trong việc làm ấm lại quan hệ với Cuba.

my han che nguoi dan di lai va giao thuong voi cuba hinh 1
Quan hệ Mỹ-Cuba tiếp tục phải đối mặt với nhiều thử thách. Ảnh: Getty.

Nhà Trắng cho biết, các quy định mới, có hiệu lực từ ngày 10/11, nhằm ngăn chặn các tổ chức quân sự, tình báo và an ninh Cuba được hưởng lợi từ các hoạt động du lịch và thương mại của người dân Mỹ.

Hồi tháng 6/2017, Tổng thống Trump đã kêu gọi tăng cường các lệnh cấm liên quan tới Cuba. Các quy định này bao gồm danh sách 180 cơ quan chính phủ, công ty cổ phần và công ty du lịch Cuba mà người dân Mỹ bị cấm không được giao thương. Danh sách này cũng bao gồm 83 khách sạn dưới sự quản lý của nhà nước Cuba. 

Với những quy định này, người dân Mỹ chỉ được phép tới Cuba theo một tổ chức có trụ sở tại Mỹ hoặc đi kèm bởi một đại diện Mỹ của tổ chức đó. Họ sẽ không được phép tới Cuba theo danh nghĩa cá nhân. Các hợp đồng làm ăn và các kế hoạch đi lại tới Cuba trước khi các quy định này được ban hành vẫn được phép tiến hành.

Hiện vẫn chưa có phản hồi từ chính phủ Cuba đối với các quy định này./.

Theo VOV