Thứ ba, 23/04/2019

An-giê-ri và Pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, an ninh

Theo Tân Hoa xã, TTXVN và truyền thông An-giê-ri, cuộc họp lần thứ tư Ủy ban Nền kinh tế An-giê-ri - Pháp (COMEFA) 2017 khai mạc ngày 12-11 tại thủ đô An-giê dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao hai nước này. Cùng tham gia có Bộ trưởng Công nghiệp và Khoáng sản An-giê-ri và Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp.

* Trong khuôn khổ COMEFA 2017, hai Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và An-giê-ri dự kiến thảo luận các vấn đề liên quan vụ thử hạt nhân do Pháp thực hiện tại Rê-gan thuộc tỉnh Át-ra, miền nam An-giê-ri; trong đó, có việc tưởng niệm, tài liệu lưu trữ, các nạn nhân An-giê-ri trong vụ này.

* Cùng ngày, lực lượng chống khủng bố An-giê-ri bắt giữ bảy phần tử tình nghi khủng bố ở tỉnh Bát-na, cách thủ đô An-giê 400 km.

Ðây là một phần trong chiến dịch chống khủng bố mà An-giê-ri đang tiến hành, trong bối cảnh nước này đối mặt mối đe dọa từ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) xâm nhập từ nước láng giềng Li-bi. Chống khủng bố cũng là một chủ đề chính được các quan chức An-giê-ri và Pháp thảo luận tại COMEFA 2017.

* Cùng ngày, máy bay chiến đấu của quân đội Ai Cập phá hủy 10 xe chở vũ khí, đạn dược và hàng lậu ở khu vực sa mạc giáp Li-bi. Khu vực này là mối đe dọa an ninh lớn đối với Ai Cập, khi vũ khí được tuồn từ Li-bi qua biên giới. Một nhóm vũ trang mới thành lập ở vùng sa mạc giáp Li-bi đã thực hiện các vụ tiến công nhằm vào cảnh sát Ai Cập.

Theo Nhandan