Thứ bảy,  17/08/2019

Động đất mạnh ở Iran làm ít nhất 100 người chết

Ngày 13-11, một trận động đất mạnh 7,3 độ đã làm rung chuyển khu vực biên giới giáp ranh Iran và Iraq khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất xảy ra vào buổi tối (giờ địa phương), với tâm chấn có độ sâu 33,9km, tại thị trấn Halabja ở phía nam Iraq. Cơn động đất mạnh tới mức người ta có thể cảm nhận được chấn động của nó từ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

Theo các kênh truyền thông nhà nước Iran, vụ động đất mạnh đã giết chết 100 người ở miền tây Iran và bốn người ở Iraq. Số người chết dự báo có thể sẽ còn tăng cao bởi theo hãng thông tấn Fars News của Iran, vụ động đất cũng khiến ít nhất 1.000 người bị thương.

Hãng tin BBC dẫn nguồn kênh tin tức Iran cho biết các đội cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai tới khu vực xảy ra động đất.

Ông Morteza Salim, Chủ tịch Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran nói: ” Thông tin sơ bộ cho thấy động đất đã gây thiệt hại nặng ở tám ngôi làng thuộc khu vực phía tây Iran. Nhiều ngôi làng khác cũng bị cắt điện, các kênh thông tin liên lạc bị gián đoạn”.

Văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ra thông báo cho biết ông Abadi đang theo dõi sát sao tình hình vụ động đất.

Theo Nhandan