Thứ tư, 24/04/2019

Ấn Độ: Mật độ các hạt bụi tại New Delhi cao gấp 10 lần cho phép

Tình trạng ô nhiễm khói bụi độc hại tiếp tục xảy ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ trong ngày 13/11 khi mật độ các hạt bụi bay lơ lửng trong không trung bao phủ thành phố này cao gấp 10 lần cho phép. 

Theo số liệu của Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi, mức độ ô nhiễm khói bụi tính theo mật độ PM 2,5 đo được vào sáng 13/11 là 495, trong khi mức an toàn chỉ là 50. PM 2,5 là hạt bụi bay lơ lửng trong không trung, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet – nhỏ hơn 30 lần so với sợi tóc người. 

Người hít phải những hạt bụi này có nguy cơ lên cơn đau tim, đột quỵ, mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh khác về đường hô hấp. Một số người dân cho biết họ thậm chí đeo cả khẩu trang ngay khi ở trong nhà. 

Một quan chức của Ủy ban kiểm soát ô nhiễm trung ương Ấn Độ, ông Prashant Gargava, cho biết chính phủ nước này khó có thể cải thiện được tình hình khói bụi độc hại tại thủ đô New Delhi hiện nay. Ông cho rằng để làm sạch bầu không khí hiện nay chỉ có thể chờ đợi những cơn mưa. 

Theo ông Gargava, chất lượng không khí tại New Delhi luôn ở mức “nguy hiểm” dù chính quyền thành phố đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại đây. 

Hiện chính quyền thủ đô New Delhi đã ban bố tình trạng ô nhiễm khẩn cấp và đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, cũng như cấm các xe tải và các xe cỡ lớn khác vào thành phố, trừ một số xe vận chuyển những nhu yếu phẩm cần thiết cho thủ đô; phí đỗ xe trong nội đô cũng tăng gấp 4 lần để buộc người dân phải sử dụng các phương tiện công cộng.

Chính quyền New Delhi cũng thông báo quay trở lại áp dụng quy định hạn chế xe theo biển chẵn lẻ, theo đó các xe tư nhân với biển số chẵn và lẻ sẽ được phép hoạt động trong những ngày khác nhau. Cuối tuần qua, giới chức thành phố New Delhi cũng đã lên kế hoạch sử dụng các xe cứu hỏa để phun nước ở các khu vực có mật độ ô nhiễm cao. 

Trong khi đó, hãng hàng không United Airlines cho biết ngày 12/11 đã nối lại các chuyến bay từ thành phố Newark của tiểu bang New Jersey, Mỹ đến New Delhi vốn bị tạm ngừng trước đó do lo ngại về chất lượng không khí tại thủ đô của Ấn Độ. 

Chính quyền liên bang và các bang của Ấn Độ cũng quyết định từ ngày 13/11 mở cửa trở lại các trường học bị đóng cửa tạm thời vài ngày hồi tuần trước. Động thái này dự kiến sẽ làm tăng số lượng xe cộ lưu thông trong thành phố.

Theo nhà chức trách Ấn Độ, tình trạng đốt gốc rạ sau vụ mùa tại các bang làm nông nghiệp xung quanh thủ đô New Delhi là Punjab và Haryana – thường vào mùa Đông, khí thải từ các phương tiện vận tải cùng với lượng khói bụi từ các công trình xây dựng đã gây ra tình trạng ô nhiễm khói bụi hiện nay./.

Theo VietnamPlus