Thứ bảy, 20/04/2019

Nga – Trung Quốc chuẩn bị tập trận đánh chặn tên lửa

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cả 2 nước đều quan ngại về việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (17/11) cho biết, quân đội Nga và Trung Quốc tháng sau sẽ tổ chức tập trận đánh chặn tên lửa ở Bắc Kinh.

Trung Quốc và Nga đều bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc dù Washington và Seoul khẳng định rằng điều này là cần thiết để phòng thủ trước các mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

nga va trung quoc chuan bi tap tran danh chan ten lua hinh 1
Thủy thủ Nga tham gia một cuộc tập trận ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc cùng với Nga đã nhiều lần phản đối việc triển khai hệ thống này, cho rằng nó không giúp ích cho việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc cũng lo ngại rằng, hệ thống radar cực mạnh của THAAD có thể thăm dò sâu vào trong lãnh thổ nước này, làm suy yếu an ninh của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 17/11 cho biết, quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận giả định với Nga từ ngày 11-16/12. Mục đích của cuộc tập trận này là thực hành phòng thủ chung chống lại tên lửa và phương án ứng phó với “những hoạt động gây hấn bất ngờ nhằm vào lãnh thổ 2 nước do tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình gây ra”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nhấn mạnh cuộc tập trận này không nhằm vào “bên thứ ba” song không nêu rõ chi tiết.

Tháng trước, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí gạt sang một bên những bất đồng lâu nay về việc triển khai THAAD.

Trung Quốc và Nga vốn có mối quan hệ ngoại giao và quốc phòng khăng khít. Cả 2 nước đều nhiều lần kêu gọi giải pháp hòa bình thông qua đàm phán để giải quyết khủng hoảng hạt nhân và tên lửa Triều Tiên./.

Theo VOV