Thứ sáu, 19/04/2019

Thủ tướng Nhật Bản tin tưởng vào triển vọng sửa đổi Hiến pháp

Trong bài phát biểu chính sách đầu tiên kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tỏ rõ sự tin tưởng vào triển vọng sửa đổi bản Hiến pháp hòa bình nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.
Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, ngày 17/11. 

Trong cuộc tổng tuyển cử sớm diễn ra vào cuối tháng 10/2017, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đảng đối tác Komeito đã giành được 2/3 số ghế (chiếm tỷ lệ siêu đa số) trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện. Kết quả này sẽ mang lại một sự ủy quyền lớn lao hơn để ông Abe có thể hiện thực hóa những kế hoạch vạch ra từ trước, gồm việc sửa đổi Hiến pháp thời hậu chiến và chấn hưng nền kinh tế Nhật Bản.

Trong phiên họp toàn thể Quốc hội mới của Nhật Bản, ngày 17/11, ông Abe đã đề ra đường lối tổng quan về những chính sách mà nhà lãnh đạo này sẽ theo đuổi trong thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng Abe cũng tỏ rõ sự tin tưởng rằng, những cuộc tranh luận về sửa đổi Hiến pháp sẽ có khả năng đạt được tiến triển. Tuy nhiên, trong bài phát biểu chính sách cùng ngày, ông Abe đã không đề ra một lịch trình cụ thể nhằm sửa đổi Hiến pháp. Trước đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã từng tuyên bố sẽ hành động một cách thận trọng về vấn đề đang gây nhiều tranh cãi này.

Theo đề xuất của ông Abe, bản Hiến pháp của Nhật Bản sẽ được thay đổi một số từ ngữ nhằm khẳng định đầy đủ bản lĩnh quân sự của nước này. Tuy nhiên, Hiến pháp sửa đổi sẽ giữ nguyên những quy định nhằm ngăn cản Nhật Bản phát động một cuộc chiến tranh mang tính chất tấn công.

Những ý tưởng này của Thủ tướng Abe đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi gay gắt tại Nhật Bản, đặc biệt khi mà nhiều người dân Nhật Bản đã quá quen thuộc với những tư tưởng hòa bình của bản Hiến pháp phát huy hiệu lực trong suốt 70 năm qua và xem việc thay đổi Hiến pháp là điều chưa cần thiết. Tuy nhiên, những vụ phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản do Triều Tiên thực hiện trong thời gian gần đây đã thu hút sự chú ý của dư luận về vấn đề an ninh.

Phát biểu trong phiên họp toàn thể của Quốc hội Nhật Bản, ngày 17/11, ông Abe nói: “Sau cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng trước, tôi đã được các thành viên Quốc hội tiếp tục lựa chọn là người gánh vác những trọng trách to lớn với vai trò Thủ tướng. Các kết quả bầu cử đã cho thấy sự ủng hộ của người dân đối với chính phủ, để có thể tiếp tục hoàn thiện các chính sách dựa trên một nền tảng chính trị ổn định”.

Đề cập tới vấn đề Triều Tiên, ông Abe nhận định, tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang ở mức căng thẳng nhất kể từ sau khi Thế chiến thứ II kết thúc. Nhà lãnh đạo này tuyên bố, Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên, để có thể giải quyết vấn đề hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên cũng như việc các công dân Nhật Bản bị bắt giữ vào những năm 1970 và 1980.

“Nếu như Triều Tiên leo thang các hành vi khiêu khích, tôi sẽ đưa ra các hành động phù hợp dựa trên mối quan hệ đồng minh chặt chẽ với Mỹ, để chuẩn bị cho mọi tình huống có khả năng xảy ra. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để tăng cường năng lực quốc phòng của Nhật Bản” – ông Abe nói./.

Theo dangcongsan