Thứ bảy, 20/04/2019

Mexico và Trung Quốc đặt mục tiêu tăng cường quan hệ thương mại

  
Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc.

Với mục tiêu tăng cường quan hệ thương mại, cũng như xây dựng các khuyến nghị chung để thúc đẩy giao thương, công nghiệp và đầu tư song phương, ngày 17/11, phiên họp toàn thể Nhóm doanh nghiệp cấp cao Mexico-Trung Quốc (GANE) lần thứ năm đã diễn ra tại thành phố Monterrey, thuộc bang Nuevo Leon, Đông Bắc Mexico. 

Trong một thông cáo, Cơ quan xúc tiến thương mại Mexico (ProMexico) cho biết tại cuộc họp lần này hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề như nền tảng dịch vụ tài chính, hợp tác về điện năng và năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, dầu khí, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư nước ngoài, viễn thông và công nghệ thông tin, và kết nối. 

Trong khuôn khổ GANE 2017, Ngân hàng Ngoại thương Mexico (Bancomext) và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã gia hạn Thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký vào năm 2014. Theo đó, hai cơ quan tài chính sẽ tiếp tục đồng cung cấp vốn cho các dự án được doanh nghiệp hai bên triển khai tại Mexico và điều phối các chiến lược hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt đối với các lĩnh vực công nghệ, thiết bị, du lịch, năng lượng tái tạo, viễn thông và hạ tầng. 

GANE, thành lập năm 2013 nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, được đánh giá là một cơ chế hữu hiệu để giúp đỡ các doanh nghiệp Mexico và Trung Quốc tìm kiếm đối tác và cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Mexico và Trung Quốc đã tăng gấp hai lần trong thập kỷ qua, từ hơn 26 tỷ USD vào năm 2006 lên gần 75 tỷ USD vào năm ngoái. Ngoài ra, từ năm 1999 đến tháng 6/2017, Mexico đã thu hút 596 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp từ Trung Quốc./. 

Theo VietnamPlus