Thứ ba, 23/04/2019

Liban đối mặt nguy cơ bị các nước Arab trừng phạt kinh tế

  

Một chính trị gia theo dòng Hồi giáo Sunni của Liban vừa cho rằng nước này có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế từ các quốc gia Arab nếu phong trào Hồi giáo Hezbollah không chấm dứt hành động can thiệp vào các cuộc xung đột trong khu vực. 

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Liban Ashraf Rifi nhận định Liban có thể sẽ phải hứng chịu những tác động về kinh tế do những căng thẳng trong quan hệ với Saudi Arabia, đồng thời nhấn mạnh: “Liban không thể sống thiếu các nước Arab. Chúng tôi biết hiện có nhiều lao động Liban đang làm việc tại Saudi Arabia hoặc vùng Vịnh. Nguồn thu nhập họ đem lại cho kinh tế Liban là rất lớn.”

Ước tính có khoảng 400.000 lao động Liban đang làm việc tại vùng Vịnh và kiều hối từ khu vực này là nguồn tiền mặt rất quan trọng để duy trì nền kinh tế cũng như như hoạt động của chính phủ vốn đang ngập sâu trong nợ nần của Liban.

Theo các nguồn tin chính trị, các lệnh trừng phạt tiềm tàng mà các nước Arab có thể áp dụng chống lại Liban bao gồm cấm bay, ngừng cấp thị thực cho công dân Liban, ngừng xuất hàng hóa vào thị trường quốc gia Trung Đông này cũng như cấm chuyển kiều hối về nước. 

Các chính trị gia và giới chủ ngân hàng ở Liban cho biết họ lo ngại Saudi Arabia đang hối thúc các đồng minh Arab phong tỏa kinh tế đối với Liban như họ đã làm với Qatar.

Theo ông Rifi, Saudi Arabia và các đồng minh Arab đã lên kế hoạch nhằm loại bỏ Hezbollah ra khỏi chính phủ tương lai của Liban. 

Cựu quan chức Liban nói thêm: “Nhà nước Liban cần phải tự tách mình ra khỏi các cuộc chiến tranh trong khu vực, sao cho chúng ta không hứng chịu hậu từ các các hành động của Hezbollah”./. 

Theo VietnamPlus