Thứ năm, 25/04/2019

EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại tốt nhất

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit Michel Barnier khẳng định EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại tham vọng nhất sau Brexit.

Phát biểu tại Trung tâm cố vấn Cải cách châu Âu, ông Michel Barnier nêu rõ nếu EU và Anh đàm phán được một thỏa thuận rút lui “gọn gàng” và lập ra được một sân chơi bình đẳng, mối quan hệ đối tác tương lai của hai bên sẽ rất “tham vọng”.

eu san sang trao cho anh hiep dinh thuong mai tot nhat hinh 1
Ảnh minh họa.

Trưởng đoàn đàm phán EU nhấn mạnh, đó là lựa chọn ưu tiên và cũng là lý do EU đã bắt đầu những sự chuẩn bị nội bộ với các nước thành viên để thảo luận về tương lai sớm nhất có thể sau khi khối này và Anh nhất trí về cách giải quyết quá khứ.

Khẳng định EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại tốt nhất, song ông Michel Barnier cho rằng, để mở ra tiến trình thương lượng về các điều kiện thương mại với Anh, trước tiên phải giải quyết các điều kiện bao gồm những ảnh hưởng do sự ra đi của nước Anh đối với vấn đề Ireland hay giải quyết vấn đề thanh toán tài chính.

Ngoài ra, nhà đàm phán EU cũng cảnh báo Anh phải quyết định về việc có tuân theo các tiêu chuẩn của EU về y tế, môi trường, quyền của người lao động, … hay không, cho rằng câu trả lời là rất quan trọng, thậm chí mang tính quyết định. /.

Theo VOV