Thứ hai, 22/04/2019

Thủ tướng Đức quyết không từ chức, sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới

Theo bà Merkel, bất cứ yêu cầu nào đòi bà từ chức vào thời điểm này đều không phải là cách tốt để bắt đầu một liên minh mới.

Ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà không thấy có bất cứ lý do gì để từ chức sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh thất bại, đồng thời nhấn mạnh liên đảng CDU/CSU của bà sẵn sàng bước vào cuộc bầu cử mới.

thu tuong duc quyet khong tu chuc san sang cho cuoc bau cu moi hinh 1
Bà Merkel khẳng định sẵn sằng tiếp tục đảm nhận cương vị Thủ tướng thêm 4 năm nữa.

Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF của Đức, bà Merkel khẳng định bà sẵn sằng tiếp tục đảm nhận cương vị Thủ tướng thêm 4 năm nữa, cho rằng điều quan trọng lúc này là gửi đi một tín hiệu về sự ổn định cho đất nước, châu Âu và thế giới.

“Tôi luôn luôn tâm niệm trong suốt chiến dịch vận động tranh cử rằng, tôi đã sẵn sàng để phục vụ nước Đức thêm 4 năm nữa. Tuy nhiên, giờ những nỗ lực thành lập một chính phủ mới đã không thành công. Song điều này sẽ không phải là lý do khiến tôi phải rời xa những cam kết của mình”, bà Merkel nói.

Khi được hỏi về khả năng hình thành một “liên minh lớn” với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập, Thủ tướng Merkel cho biết, bà sẽ chờ phản ứng của đảng này sau cuộc gặp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vào ngày 22/11.

Tuy nhiên theo bà Merkel, bất cứ yêu cầu nào đòi bà từ chức vào thời điểm này đều không phải là cách tốt để bắt đầu một liên minh mới.

Thủ tướng Merkel cũng khẳng định bà sẵn sàng tiếp tục là ứng cử viên hàng đầu của liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo cũng như sẽ tiến hành một chiến dịch vận động tranh cử mới trong trường hợp phải tổ chức bầu cử lại. Bà nhấn mạnh nếu được lựa chọn, bà muốn tiến hành cuộc bầu cử mới hơn là lãnh đạo một chính phủ thiểu số.

Tuyên bố của Thủ tướng Đức Merkel được đưa ra trong bối cảnh đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Merkel, đảng Dân chủ Tự do theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc vào đêm 19 rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi đảng Dân chủ Tự do tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán./.

Theo VOV