Thứ ba, 23/04/2019

Ấn Độ đánh giá cao quan hệ với ASEAN và khu vực Đông Á

Ngày 20/11, Bí thư đối ngoại Ấn Độ Jaishankar khẳng định việc tăng cường phối hợp giữa Ấn Độ và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và khu vực Đông Á đã được đẩy mạnh.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô New Delhi, ông Jaishankar cho hay quan hệ giữa Ấn Độ với ASEAN và Đông Á gắn bó chặt chẽ với kỷ nguyên cải cách và những quốc gia ở khu vực này là những nhân tố thay đổi cũng như là những đối tác về thương mại hay đầu tư. Ông nhận định việc nâng cấp chính sách “Hướng Đông” sang “Hành động hướng Đông&#39&#39 đã cho thấy sự thay đổi này, trong đó gồm lĩnh vực an ninh và chiến lược.

Bên cạnh đó, sáng kiến “Suy nghĩ hướng Tây&#39&#39 của Ấn Độ cho thấy hợp tác kinh tế mang tính thực chất hơn với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Qatar và Iran cùng các nước khác.

Tại sự kiện này, Bí thư đối ngoại Ấn Độ Jaishankarr còn chia sẻ thêm về học thuyết SAGAR (Đại dương) – dự án lớn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong việc làm thay đổi Ấn Độ thông qua phát triển nền kinh tế xanh từ biển. Dự án này cho thấy xu hướng gia tăng tiếp cận với các nước láng giềng có biển của New Delhi theo cách hội nhập.

Ngoài ra, ông Jaishankar còn khẳng định các sáng kiến hàng đầu của nước này như Digital India (Ấn Độ số), Skill India (Ấn Độ kỹ năng), Smart Cities (Thành phố thông minh) hay Start-up India (Ấn Độ khởi nghiệp) đều là nhân tố cốt lõi trong các cuộc trao đổi ngoại giao của quốc gia khổng lồ ở khu vực Nam Á này./.

Theo VietnamPlus