Thứ năm, 25/04/2019

EU ra điều kiện để trao hiệp định thương mại tốt nhất cho Anh

EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại tham vọng nhất sau Brexit, với điều kiện Anh tôn trọng các điều khoản "ly dị”.

Phát biểu tại Trung tâm cố vấn Cải cách châu Âu, trưởng đoàn đàm phán về Brexit Michel Barnier khẳng định, nếu EU và Anh đàm phán được một thỏa thuận rút lui “gọn gàng” và lập ra được một sân chơi bình đẳng, mối quan hệ đối tác tương lai của hai bên sẽ rất “tham vọng”.

eu ra dieu kien de trao hiep dinh thuong mai tot nhat cho anh hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Trưởng đoàn đàm phán của EU nhấn mạnh, đó là lựa chọn ưu tiên và cũng là lý do EU đã bắt đầu những sự chuẩn bị nội bộ với các nước thành viên để thảo luận về tương lai sớm nhất có thể sau khi EU và Anh nhất trí về cách giải quyết quá khứ. 

Dù tuyên bố EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại tốt nhất, song ông Barnier cho rằng, để mở ra tiến trình thương lượng về các điều kiện thương mại với Anh, trước tiên phải giải quyết các điều kiện của cuộc ly dị bao gồm những ảnh hưởng do sự ra đi của nước Anh đối với vấn đề Ireland hay giải quyết vấn đề thanh toán tài chính.

Ngoài ra, nhà đàm phán EU cũng cảnh báo, Anh phải quyết định việc có tuân theo các tiêu chuẩn của EU về y tế, môi trường, quyền của người lao động… hay không, cho rằng câu trả lời là rất quan trọng, thậm chí mang tính quyết định. 

Đường biên giới tương lai giữa Cộng hòa Ireland với vùng Bắc Ireland của Anh, quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh và vấn đề thanh toán “các hóa đơn” Brexit là 3 vấn đề then chốt cần phải giải quyết để EU triển khai giai đoạn đàm phán thứ hai về mối quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.

Hai bên đã đạt được những tiến bộ tích cực trong vấn đề quyền công dân. Về vấn đề nghĩa vụ tài chính, ngày 19/11, Chính phủ Anh khẳng định sẽ đưa ra một đề xuất với EU trước thời điểm diễn ra hội nghị của khối này vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, đường biên giới với Ireland vẫn là vấn đề mà hai bên chưa thể tìm được tiếng nói chung.

Trưởng đoàn đàm phán Barnier khẳng định một lần nữa rằng, nếu Anh muốn có một thỏa thuận thương mại tốt với EU, thì họ cần đưa ra kế hoạch cụ thể về việc sẽ làm thế nào để tránh một đường biên giới cứng với Cộng hòa Ireland.

Nhấn mạnh vào việc Anh từ chối áp dụng những quy định hải quan đặc biệt có thể làm Bắc Ireland khác biệt so với phần còn lại của nước Anh, ông Barnier cho rằng: “Chúng tôi cần bảo vệ sự ổn định và đối thoại trên đảo Ireland, chúng ta cần tránh một đường biên giới cứng. Tôi biết rằng đây là điểm nhạy cảm chính trị ở Anh, nhưng nó cũng không kém nhạy cảm ở Ireland.

Một số người ở Anh nói rằng, các quy định đặc biệt cho Bắc Ireland có thể ảnh hưởng tới nguyên trạng của thị trường Anh, nhưng bản thân Bắc Ailen đã có những quy định riêng ở nhiều khu vực khác với phần còn lại của nước Anh”.

Giới chức Anh nhiều lần bày tỏ muốn tránh một đường biên giới cứng với các chốt kiểm soát ở biên giới Ireland, đồng thời khẳng định sẽ có nhiều thách thức về việc quản lý đường biên giới này như thế nào. Vấn đề này chỉ có thể được giải quyết trong bối cảnh tương lai quan hệ thương mại giữa Anh với EU đã được làm rõ.

Trong khi đó, trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng tới nhằm xem xét những tiền bộ của Anh trong việc đáp ứng các điều kiện rời EU, chính phủ Ireland đã bày tỏ lo ngại rằng, Anh đang không giải thích được nước này sẽ hạn chế sự ngắt quãng về kinh tế xã hội như thế nào trên đảo Ireland.

Các nhà lãnh đạo EU khác cũng lo ngại nếu không giải quyết ổn thỏa vấn đề đường biên giới, bạo lực sẽ bùng phát trở lại trong khu vực, vốn đã được giải quyết sau khi có thỏa thuận Ngày thứ 6 tốt lành năm 1998./.

Theo VOV