Thứ tư, 24/04/2019

Canada đứng đầu thế giới về nợ tiêu dùng

Ngày 23/11, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đưa ra cảnh báo Canada là một trong những nước dẫn đầu thế giới về vay nợ hộ gia đình.

Trong một báo cáo mới về nợ toàn cầu, OECD cảnh báo rằng nợ tiêu dùng tăng cao đang gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế Canada. Với mức nợ tiêu dùng hiện đã tương đương 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), người dân Canada có mức nợ hộ gia đình cao nhất thế giới, cùng với công dân các nước Hàn Quốc và Vương quốc Anh.

OECD cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã làm gia tăng mức nợ, và chất lượng tín dụng là một trong những yếu tố rủi ro có thể kích hoạt một cuộc suy thoái tại các nước phát triển và các nước mới nổi. Khi nợ tăng cao, nền kinh tế dễ bị tổn thương bởi những cú sốc.

Ngân hàng trung ương Canada cũng đã đưa ra cảnh báo về nợ hộ gia đình ở nước này, cho rằng nợ hộ gia đình tăng cao là yếu tố chính gây rủi ro cho nền kinh tế khi có quá nhiều người dân Canada đã tận dụng mức lãi suất thấp được duy trì trong 7 năm qua để vay tiền mua nhà, xe.

Trước đó, Cơ quan Thống kê Canada công bố, trong quý II năm nay, chỉ số nợ của các hộ gia đình lên tới gần 168%, có nghĩa là trung bình các gia đình nợ ngân hàng 1,68 đô la Canada (CAD) trên mỗi CAD thu nhập. Nếu tính theo giá trị tuyệt đối, tổng số nợ tín dụng của các hộ gia đình, bao gồm vay tiêu dùng, vay thế chấp và phi thế chấp, đã lên tới 2.080 tỷ CAD (tương đương 1,631 tỷ USD)./. 

Theo Dangcongsan