Thứ ba, 23/04/2019

Italy và Tunisia thảo luận về hợp tác chống nạn nhập cư trái phép

Trong chuyến thăm chính thức hai ngày tới Tunisia, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni ngày 25/11 đã thảo luận với giới lãnh đạo nước chủ nhà về thúc đẩy hợp tác song phương, và vấn đề di cư bất hợp pháp cũng như ảnh hưởng của tình hình bất ổn tại Libya, vốn là những vấn đề tác động mạnh mẽ tới cả hai nước. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Gentiloni đã gặp Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi và người đồng cấp Youssef Chahed. 

Thủ tướng Italy đã thông báo khoản tài trợ khoảng hơn 22 triệu USD cho một dự án phát triển ở Kebili, miền Tây Nam Tunisia. Thủ tướng Gentiloni cũng khẳng định tiếp tục tiến trình chuyển một phần nợ mới của Tunisia thành các dự án đầu tư ngoài ở nước này. 

Về cuộc chiến chống nhập cư trái phép, phát biểu trước báo giới, ông Gentiloni cho rằng Tunisia giáp với Libya và cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo cần nhận được sự hỗ trợ hơn nữa từ các đối tác châu Âu.

Ông Gentiloni nhấn mạnh “điều quan trọng là phải giảm bớt những khác biệt vùng miền và tình trạng bất bình đẳng xã hội tại Tunisia” vốn làm gia tăng hoạt động di cư tới Italy và tác động đến cuộc chiến chống khủng bố. 

Thủ tướng Gentiloni cũng lưu ý rằng sự ổn định của khu vực Địa Trung Hải, chính xác hơn là Libya, đang là mối quan ngại chung của Italy và Tunis, cũng như toàn thể Liên minh châu Âu (EU)./. 

Theo VietnamPlus