Thứ tư, 24/04/2019

Đa số người dân Đức ủng hộ “Đại liên minh”

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy 52% dân Đức ủng hộ “Đại liên minh” giữa các đảng CDU,CSU và SPD.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Emnid thực hiện cho nhật báo Bild của Đức và được công bố hôm 26/11, 52% số người Đức được hỏi tuyên bố ủng hộ một chính phủ liên minh giữa các đảng Dân chủ cơ đốc giáo – CDU, xã hội cơ đốc giáo – CSU và đảng Dân chủ xã hội SPD.

Cuộc thăm dò này được thực hiện trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, ngay sau khi đảng SPD tuyên bố chấp nhận mở lại các cuộc đàm phán với CDU/CSU, nhằm lập ra một chính phủ liên minh để chấm dứt thế bế tắc chính trị hiện nay tại Đức.

da so dan duc ung ho dai lien minh hinh 1
Lãnh đạo Đảng SPD Martin Schulz

Sự thay đổi này của phía đảng SPD đến sau cuộc gặp giữa Chủ tịch SPD là ông Martin Schulz và Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier hôm 23/11. Tổng thống Đức đã thuyết phục cũng như gây sức ép, thúc giục SPD đứng ra gánh vác trách nhiệm và đàm phán với CDU/CSU về khả năng liên minh.

Diễn biến này được chờ đợi sẽ là giải pháp khả thi nhất để nhanh chóng đưa chính trường Đức ra khỏi thế bế tắc hiện nay, khi không có chính phủ đa số nào được thành lập sau 2 tháng tiến hành bầu cử Liên bang.

Phát biểu trước báo giới ngày 26/11, Chủ tịch đảng CSU là ông Horst Seehofer nhận định “đại liên minh giữa CDU/CSU với SPD sẽ là giải pháp tốt nhất cho nước Đức, và tốt hơn cả giải pháp liên minh Jamaica giữa CDU/CSU với đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do FDP vốn được bàn thảo trước đây”.

Bản thân Chủ tịch đảng FDP, Christian Lindner, người bị xem là nguyên nhân gây đổ vỡ các cuộc đàm phán trong suốt 2 tháng qua, cũng nhận xét, đảng SPD sẽ gặp ít trở ngại hơn so với đảng FDP của ông nếu tham gia liên minh với CDU/CSU bởi giữa FDP với các đảng còn lại có quá nhiều bất đồng sâu sắc và nếu được thành lập thì “liên minh Jamaica” cũng sẽ tan vỡ sau vài tháng.

Dự kiến ngày 30/11 tới, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ tổ chức cuộc gặp với cả 3 nhà lãnh đạo CDU/CSU và SPD là nữ Thủ tướng Angela Merkel, ông Horst Seehofer và ông Martin Schulz để chính thức khởi động các đàm phán tái lập “Đại liên minh” như trong các giai đoạn 2005-2009 và 2013-2017./.

Theo VOV