Thứ bảy, 20/04/2019

Hungary là điểm đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại Trung và Đông Âu

Ngày 28/11, Hungary và Trung Quốc đã ký hơn 10 thỏa thuận hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại điện tử, tài chính, viễn thông, du lịch và giáo dục. 

Các thỏa thuận đã được trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Budapest của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào Hungary và sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn tại nước này. Theo ông, sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước cũng mở ra những cơ hội tốt cho các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ tiên tiến và học hỏi kinh nghiệm quản lý của Hungary. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định Hungary là điểm đến đầu tư lớn nhất của Trung Quốc ở khu vực Trung và Đông Âu (CEE), hiện chiếm tới 1/3 tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào khu vực này. Đầu tư hiện tại của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Hungary là khoảng 4,1 tỷ USD, tạo ra 10.000 việc làm cho người dân địa phương. 

Theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong năm 2016, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Hungary tăng 10% so với năm trước đó, trong khi nhập khẩu từ Hungary vào Trung Quốc tăng 20%. 

Ngày 26/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Hungary trong chuyến thăm chính thức và tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 6 giữa Trung Quốc với 16 nước Trung-Đông Âu (CEEC) tại thủ đô Budapest. 

Rời Hungary ngày 29/11, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tới thành phố Sochi, Nga, tham dự hội nghị lần thứ 16 của Hội đồng Thủ tướng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại đây./.

Theo VietnamPlus