Thứ năm,  12/12/2019

Campuchia kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ biết ơn sâu sắc với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam trong công cuộc lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Sáng 7/1, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Đảo Koh Pich, thủ đô Phnom Penh, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 39 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot 7/1. Đây là buổi lễ kỷ niệm quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của hàng chục nghìn người. 

campuchia ky niem ngay chien thang che do diet chung pol pot hinh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch đảng Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen; Chủ tịch danh dự đảng CPP, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin; đại diện nhiều đảng liên minh và các quan chức cấp cao Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và các bộ, ban, ngành của Campuchia. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, cùng đại diện đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Phom Penh cũng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh ý nghĩa và mục đích của buổi lễ nhằm bày tỏ sự biết biết ơn sâu sắc đối với các chiến sỹ anh hùng và những người yêu nước thuộc Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam, đã kiên cường đấu tranh, hy sinh xương máu trong công cuộc lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Đây cũng là dịp để Campuchia bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các nước bạn bè gần xa đã dành sự ủng hộ chân thành cho sự nghiệp cao quý này.

“Campuchia trước đây là một cánh đồng chết, là một quốc gia có chiến tranh bất ổn, nay đã trở thành một quốc gia hòa bình, ổn định và tự do. Campuchia trước đây có nền kinh tế, mà hạ tầng kinh tế đã bị chiến tranh tàn phá, đời sống  nhân dân gặp nhiều khó khăn, nay đã trở thành một quốc gia xuất khẩu gạo, kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn định. Campuchia trước đây đã từng tiếp nhận lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc, nhưng khoảng 1 thập niên gần đây, Campuchia đã cung cấp lực lượng giữ gìn hòa bình cho Liên Hợp Quốc”, ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Hun Sen đã điểm lại những giai đoạn lịch sử khó khăn của đất nước kể từ khi nhóm Lon Nol với sự hậu thuẫn của một số thế lực bên ngoài thực hiện cuộc đảo chính vào tháng 3/1970 và sự ra đời của chế độ diệt chủng Pol Pot.

Trong thời kỳ đen tối đó, với sự giúp đỡ hết sức to lớn và hiệu quả của quân tình nguyện Việt Nam, các cán bộ, chiến sỹ của đảng Nhân dân đã tập hợp cùng nhau thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia vào ngày 2/12/1978 để lãnh đạo nhân dân đứng lên, cùng, đấu tranh giành chiến thắng lịch sử 7/1/1979. Chiến thắng đó đã kịp thời cứu đất nước Campuchia khỏi họa diệt chủng, giúp nhân dân Campuchia giành lại tất cả các quyền làm người và trở thành người chủ vận mệnh của mình.

campuchia ky niem ngay chien thang che do diet chung pol pot hinh 2
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Nhấn mạnh tinh thần 7/1 luôn tồn tại trong mỗi trái tim của mọi người dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết tinh thần đó là ngọn đèn soi đường để đất nước vượt qua những khó khăn, trở ngại và hướng đến thành công.

Bước vào năm 2018 này, đảng Nhân dân tiếp tục thực hiện cải cách chính trị năm thứ 5 và Chiến lược phát triển tứ giác giai đoạn 3 của Chính phủ và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn: Tăng cường quốc phòng, an ninh quốc gia, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; thúc đẩy thực hiện tiến trình cải cách thể chế nhà nước ở mọi cấp độ và mọi lĩnh vực một cách hiệu quả; duy trì hòa bình, ổn định chính trị để bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội với tốc độ tăng trưởng đạt 6,9% trong năm 2017; đời sống người dân ngày càng được nâng cao thể hiện qua các chỉ số như thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1.042 USD năm 2013 lên 1.435 USD năm 2017.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định, Campuchia vẫn tiếp tục duy trì và phát triển một nền dân chủ thực sự dựa trên luật pháp đất nước và lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời khẳng định sẽ không chấp nhận sự can thiệp và sức ép từ bên ngoài dưới chiêu bài dân chủ và nhân quyền.

Về phương hướng lãnh đạo thời gian tới, Thủ tướng Hun Sen cho biết đảng Nhân dân sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách đã đề ra, tăng cường thực thi luật pháp, nâng cao hiệu quả công việc, nỗ lực bảo đảm công bằng xã hội nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân. Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi mọi người dân đoàn kết vì hòa bình và phát triển của đất nước./. 

Theo VOV