Thứ năm,  13/08/2020

Mỹ sẽ trục xuất 200 nghìn người nhập cư từ El Salvador

Đây được coi là một trong những biện pháp mới nhất của chính quyền tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt các quy định về nhập cư.

Giới chức Mỹ ngày 8/1 thông báo khoảng 200 nghìn người nhập cư từ El Salvador được phép sinh sống và làm việc tại Mỹ sẽ mất quyền ở lại Mỹ trong năm 2019.

Đây được coi là một trong những biện pháp mới nhất của chính quyền tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt các quy định về nhập cư.

my se truc xuat 200 nghin nguoi nhap cu tu el salvador hinh 1
Một chiếc áo bị vứt bỏ bên bờ sông Rio Grande, nơi nhiều người Trung Mỹ vượt biên vào Mỹ. Ảnh: Washington Post.

Mỹ sẽ chấm dứt Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) cho người nhập cư từ El Salvador từ ngày 9/9/2019 và những người này có 18 tháng để rời khỏi nước Mỹ hoặc tìm nơi ở hợp pháp và đây cũng là thời gian để El Salvador chuẩn bị tiếp nhận công dân của mình.

Quy chế bảo vệ tạm thời được cấp sau trận động đất năm 2001 ở El Salvador làm hàng trăm nghìn người dân nước này lâm vào cảnh không nhà cửa.

Quyết định chấm dứt quy chế này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm củng cố luật nhập cư và trục xuất dòng người vào Mỹ trái phép.

Người nhập cư từ Haiti và Nicaragua cũng sẽ không được cấp quy chế này vào năm 2019 trong khi quyết định này sẽ được áp dụng đối với người dân từ Honduras trong năm 2018./.

Theo VOV