Thứ ba,  04/08/2020

Haiti tưởng niệm 8 năm trận động đất làm 220.000 người thiệt mạng

Haiti ngày 12/1, đã tổ chức lễ tưởng niệm 8 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoảng làm 220.000 người thiệt mạng.

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại Thủ đô Port-au-Prince, với cam kết của Tổng thống Haiti Jovenel Moise về việc xây dựng lại đất nước nghèo nhất châu Mỹ.  

haiti tuong niem 8 nam tran dong dat lam 220000 nguoi thiet mang hinh 1
Khung cảnh tan hoang sau trận động đất năm 2010 tại Haiti. 

Một trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra ngày 12/1/2010, ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người và làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Thủ đô Port-au-Prince của Haiti gần như bị san phẳng, đẩy hàng triệu người vào hoàn cảnh vô gia cư. Cộng đồng quốc tế tích cực hỗ trợ người dân Haiti với hàng tỉ đôla Mỹ viện trợ.

8 năm sau trận động đất, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Haiti vẫn là một quốc gia nghèo nhất châu Mỹ. Theo báo cáo, có khoảng 45.000 người dân Haiti vẫn sống trong các lều bạt tạm, gần như không được tiếp cận với nước sạch và các điều kiện vệ sinh cơ bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Haiti Moise cho rằng, ngày 12 tháng 1 là một ngày buồn trong lịch sử Haiti. Ông Moise cũng cam kết sẽ sử dụng các quĩ hỗ trợ nước ngoài hiệu quả để phát triển đất nước.

“Cam kết của tôi tới các đối tác và cộng đồng quốc tế là dưới sự lãnh đạo của tôi, người dân Haiti sẽ tự quyết định số phận của mình. Có nhiều nước cam kết sẽ hỗ trợ Haiti trong nhiệm kì của tôi. Chúng tôi sẵn sàng nhận số tiền này để xây dựng các con đường, điện, nước sạch, xây dựng các trung tâm y tế, bệnh viện và trường học cho người dân”, ông Moise nói.

Lễ tưởng niệm 8 năm xảy ra trận động đất diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố chuẩn bị chấm dứt quy chế đặc biệt cho gần 59.000 người di cư Haiti vào tháng 7/2019. 

Những người di cư Haiti đã được trao quy chế đặc biệt để bảo vệ họ tránh bị trục xuất sau trận động đất tại Haiti vào năm 2010. Sau đó quy chế này được gia hạn một số lần. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho rằng, các điều kiện tại Haiti đã được cải thiện và có thể giúp những cư dân Haiti trở về nước an.  

Quyết định chấm dứt Quy chế bảo vệ tạm thời cũng là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thắt chặt các quy định di cư./.

Theo VOV