Thứ tư,  05/08/2020

Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị diễu binh trước thềm Olympic 2018

Hàng nghìn binh sỹ Triều Tiên đang được điều động tới một sân bay quân sự gần Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho buổi diễu binh.

Triều Tiên đang chuẩn bị tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn trong ngày 8/2 tới để kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, một ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc.

trieu tien ram ro chuan bi dieu binh truoc them olympic 2018 hinh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un  cùng các binh sỹ quân đội Triều Tiên. Ảnh: CNBC.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) hôm 18/1 dẫn nguồn tin từ các quan chức Hàn Quốc cho biết, hơn 12.000 binh sỹ, 50 đơn vị quân đội được trang bị pháo binh và nhiều loại khí tài khác đang được điều động tới một sân bay quân sự gần thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho buổi diễu binh. Nguồn tin trên khẳng định: “Chúng tôi tin rằng Triều Tiên sẽ tổ chức diễu binh vào ngày 8/2 để kỷ niệm ngày thành lập lực lượng quân đội”.

Theo phía Hàn Quốc, từ trước đến nay, Triều Tiên thường tổ chức diễu binh để chào mừng các sự kiện lớn của nước này. Cuộc diễu binh lần này, nếu diễn ra, sẽ vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế và có nguy cơ làm lu mờ triển vọng cải thiện quan hệ liên Triều, trong bối cảnh Triều Tiên nhất trí tham gia Thế vận hội Olympics Mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc. Hai bên cũng đồng ý mở lại đường dây nóng để bàn thảo về sự kiện thể thao này.

Trước đó vào tháng 4/2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự cuộc diễu binh quy mô lớn nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh của người sáng lập quốc gia này, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành./.

Theo VOV