Thứ hai,  16/12/2019

Quốc hội Bulgaria bác đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ

Quốc hội Bulgaria đã bỏ phiếu bác đề xuất của phe đối lập muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Boyko Borisov.

Ngày 25/1, Quốc hội Bulgaria đã bỏ phiếu bác đề xuất của phe đối lập muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Boyko Borisov xung quanh chính sách chống tham nhũng ở nước này.

Với 103 phiếu ủng hộ trong tổng số 242 ghế nghị sĩ tại Quốc hội, đề xuất tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm của Đảng Xã hội (BSP) đã không hội đủ số phiếu cần thiết đề trở thành hiện thực. Đảng Xã hội (đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội) cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Boyko Borisov đã không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn nạn tham nhũng vốn được Đảng Xã hội coi là vấn đề nhức nhối số một tại quốc gia này.  
 
quoc hoi bulgaria bac de xuat bo phieu bat tin nhiem chinh phu hinh 1
Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov. (Ảnh: AFP).

Tháng 12/2017, Quốc hội Bulgaria đã thông qua một dự luật chống tham nhũng do chính phủ đề xuất, nhưng nó ngay lập tức đã gặp phải sự phản ứng dữ dội từ phe đối lập, bởi họ lo ngại rằng một số điều khoản của dự luật sẽ làm giảm tính hiệu quả của cuộc chiến chống tham nhũng.

Tổng thống Rumen Radev cũng đã phủ quyết thông qua dự luật và cho rằng luật mới không đáp ứng mục tiêu chống tham nhũng được kỳ vọng ban đầu, đồng thời đi chệch các nguyên tắc cơ bản của hiến pháp và các hiệp ước quốc tế mà Bulgaria là thành viên. Hai tuần trước đây, Quốc hội đã bỏ phiếu bác quyết định phủ quyết của tổng thống.

Kết quả bỏ phiếu hôm 25/1 đã giúp cho chính phủ của Thủ tướng Boyko Borisov tránh được một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chưa đầy một tháng sau khi Bulgaria đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu. Đây cũng là đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên đối với thủ tướng Boyko Borisov kể từ khi chính phủ mới của ông nhậm chức vào tháng 5/2017./.

Theo VOV