Thứ ba,  02/03/2021

Congo rơi vào cuộc khủng hoảng trẻ em vô gia cư tồi tệ nhất thế giới

Hơn 800.000 trẻ em đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực và các cuộc xung đột vũ trang ở miền đông nước Cộng hòa Dân chủ Congo và Quỹ Nhi Đồng LHQ (UNICEF) gọi đây là "một trong những cuộc khủng hoảng trẻ em vô gia cư tồi tệ nhất thế giới".

Bạo lực giữa các sắc tộc và các cuộc đụng độ giữa quân đội chính quy, dân quân và các nhóm vũ trang ở các tỉnh Tanganyika (Tan-ga-ni-ka) và South Kivu (Nam Ki-vu) đã khiến khoảng 1,3 triệu người mất nhà cửa. Trong bối cảnh đó, ông Tajudeen Oyewale (Ta-giu-đin Oi-uên), quyền phụ trách UNICEF tại CHDC Congo cho biết trẻ em ở đây tiếp tục phải gánh chịu những hậu quả thảm khốc do làn sóng bạo lực gây bất ổn định cả khu vực. Các em bị lạm dụng tình dục và bị bắt làm lính.

UNICEF và các đối tác đã xác định có hơn 800 vụ lạm dụng tình dục, mặc dù quy mô thực sự của nạn bạo lực tình dục đối với trẻ em được cho là còn nghiêm trọng hơn nhiều. Các số liệu gần đây của UNICEF cho thấy trong năm qua đã có hơn 3.000 em đã bị các lực lượng dân quân và các nhóm vũ trang chiêu mộ, làm dấy lên quan ngại về tác động của chiến sự đối với sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em.

Trong năm 2017, hai tỉnh nêu trên ghi nhận có 18.250 trường hợp bị nghi là mắc bệnh tả, cao gấp đôi con số năm trước đó và 18.000 ca bị nghi là mắc bệnh sởi. Hiện tại, rất nhiều trung tâm y tế tại hai tỉnh này không còn hoạt động. Hậu quả là hàng nghìn trẻ em tại khu vực không còn được tiếp cận y tế và giáo dục trong khi nhiều em bị ngược đãi dưới tay những kẻ chiến binh.

Bạo lực cũng cản trở nhiều người dân ra đồng làm ruộng, làm gia tăng nguy cơ mất an ninh thực phẩm, kéo theo hàng nghìn trẻ em có thể bị suy dinh dưỡng do thiếu thực phẩm.

Trong khuôn khổ chương trình phản ứng khẩn cấp tại Tanganyika và South Kivu, UNICEF đang cung cấp sự hỗ trợ nhiều mặt cho những người dân bị mất nhà cửa, trong đó có có tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ em; ngăn ngừa và điều trị bệnh tả; trợ giúp trẻ em suy dinh dưỡng; bảo vệ và điều trị và hỗ trợ tâm lý cho những trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực, cùng với những em bị thương hay không có gia đình.

Để trang trải cho các hoạt động trợ giúp cho trẻ em tại hai tỉnh nêu trên, UNICEF đã kêu gọi nguồn hỗ trợ kinh phí 65 triệu USD trong vòng 6 tháng tới. Ngoài ra, cơ quan này tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột đảm bảo sự tiếp cận nhân đạo cho những con người đang rất cần sự trợ giúp./. 

Theo Dangcongsan