Thứ tư,  27/01/2021

Nga đánh giá tích cực hoạt động đối ngoại trong năm 2017

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 25/1, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố bản đánh giá kết quả hoạt động đối ngoại năm 2017, trong đó Moskva xác nhận đối thoại chính trị với Liên minh châu Âu (EU) đang được khôi phục. 

Bản đánh giá nêu rõ: trong năm 2017, ngành ngoại giao Nga đã giải quyết những nhiệm vụ đa hướng về bảo đảm an ninh quốc gia và tạo ra các điều kiện thuận lợi bên ngoài cho đất nước phát triển tiến lên. 

Nga duy trì đường lối đối ngoại tự chủ, thúc đẩy chương trình nghị sự thống nhất, đề xuất những phương án giải quyết các vấn đề và xung đột quốc tế mang tính xây dựng. 

Theo đánh giá, Moskva phát triển mối quan hệ cùng có lợi với tất cả các nước hữu quan, đóng vai trò tích cực trong hoạt động của Liên hợp quốc, các tổ chức và diễn đàn đa phương, trong đó có Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (ODKB). 

Ngoài ra, chính sách đối ngoại của Nga hướng tới mục tiêu ngăn chặn việc làm bất ổn quan hệ quốc tế và đường lối có trách nhiệm này nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. 

Trong quan hệ với châu Âu, bản đánh giá nhấn mạnh: Nga đã duy trì các cuộc tiếp xúc chính trị tích cực với nhiều quốc gia hàng đầu ở “lục địa già” như Đức, Pháp, Italy…

Nga khẳng định vai trò tiên phong trong việc phát triển hợp tác quốc tế Bắc Cực, tổ chức Diễn đàn lần IV “Bắc Cực – lãnh thổ đối thoại.”

Đặc biệt, trong quan hệ hợp tác với EU, kết quả tích cực là sự hồi sinh đối thoại chính trị ở cấp cao nhất, cấp cao và hợp tác chuyên ngành. 

Trái lại trong quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Moskva lại không có cơ hội để phát triển mang tính xây dựng bởi liên minh quân sự này theo đuổi đường lối đối đầu với Nga./. 

Theo VietnamPlus