Chủ nhật,  23/02/2020

Hòa đàm về Syria tại Vienna – bước đệm cho hội nghị ở Sochi

Vòng hòa đàm kéo dài 2 ngày này (25-26/01) được cho là tập trung vào giải quyết các vấn đề xoay quanh bản hiến pháp mới.

Vòng hòa đàm mới do Liên Hợp Quốc làm trung gian giữa Chính phủ Syria và phe đối lập vừa diễn ra tại thủ đô Vienna, Áo, tiếp nối các vòng hòa đàm trước bàn thảo về các cuộc bầu cử mới, cải tổ bộ máy quản lý và cuộc chiến chống khủng bố.

hoa dam ve syria tai vienna buoc dem cho hoi nghi  o sochi hinh 1
Vòng hòa đàm Syria tại Vienna (Áo) đã ghi nhận bước đi đột phá về lệnh ngừng bắn ở Đông Ghouta. Ảnh: Sputnik

Một bước đi đột phá được ghi nhận tại vòng hòa đàm lần này là việc chính phủ Syria và các phái đoàn của phe đối lập nước này trong ngày 26/1 đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở vùng nông thôn Đông Ghouta của thủ đô Damascus, khu vực hiện do phiến quân chiếm giữ. Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất quan điểm về việc chuyển viện trợ nhân đạo vào các khu vực bị bao vây và trao đổi những người bị bắt.

Hòa đàm diễn ra chỉ vài ngày trước khi Nga dự kiến tổ chức Đại hội Đối thoại dân tộc Syria ở Sochi nhằm tìm lối thoát cho khủng hoảng Syria.

Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Syria Bashar Jaafari khẳng định: “Chúng tôi đã tổ chức các cuộc thảo luận tại Vienna với đặc phái viên của Liên Hợp Quốc và chúng tôi cố gắng để các cuộc thảo luận này mang tính xây dựng nhất có thể, đặc biệt là trước thềm hội nghị ở Sochi”.

Hội nghị sắp tới tại Sochi, dự kiến diễn ra vào ngày 29-30/1, là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Nga phối hợp với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đạt một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài 7 năm qua tại Syria. Khoảng 1.600 người đã được mời tới khu nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ Biển Đỏ của Nga, vào tuần tới để tham dự Đại hội Đối thoại dân tộc Syria nhằm tìm kiếm nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về một hiến pháp thời hậu chiến cho Syria./.

Theo VOV