Thứ ba,  31/03/2020

Ông Puigdemont bị gây khó trong việc trở lại làm Thủ hiến Catalonia

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ngày 27/1 nêu ra những điều kiện khó khăn để ngăn cản ông Puigdemont trở lại làm Thủ hiến Catalonia.

Theo đó, cựu lãnh đạo vùng Catalonia chỉ có thể trở lại làm Thủ hiến nếu ông Puidgemont có mặt ở Quốc hội và được các Thẩm phán cho phép làm lễ tuyên thệ nhậm chức.

ong puigdemont bi gay kho trong viec tro lai lam thu hien catalonia hinh 1
Thủ hiến Catalonia Puigemont. Ảnh: Reuters

Trước đó ngày 26/1, Chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định đề nghị Tòa án Hiến pháp nước này ngăn chặn cựu Thủ hiến vùng Catalonia Puigdemont trở lại lãnh đạo khu tự trị.

Theo Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria, Chính phủ Tây Ban Nha phải sử dụng mọi biện pháp có thể thông qua luật pháp và hiến pháp nhằm đảm bảo rằng một “kẻ chạy trốn” không thể trở thành người đứng đầu chính quyền khu vực.

Ông Puigdemont đã sang Bỉ lưu vong sau khi bị phế truất khỏi cương vị người đứng đầu vùng tự trị Catalonia vì đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng này hồi tháng 10/2017, động thái bị xem là bất hợp pháp và vi hiến.

Ngày 22/1 vừa qua, người đứng đầu Hội đồng lập pháp vùng Catalonia Roger Torrent đã chỉ định ông Puigdemont là ứng cử viên duy nhất cho chức Thủ hiến Catalonia, bất chấp cảnh báo từ chính quyền trung ương rằng ông Puigdemont không thể trở lại làm Thủ hiến.

Chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định trực tiếp khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp sau khi Hội đồng Nhà nước ngày 25/1 ủng hộ quan điểm của chính quyền Madrid phản đối ông Puigdemont trở lại giữ chức Thủ hiến Catalonia.

Hội đồng Nhà nước Tây Ban Nha là cơ quan tham vấn cao nhất của chính phủ, đưa ra những ý kiến về các vấn đề đặc biệt quan trọng./.

Theo VOV