Thứ sáu,  28/02/2020

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ không làm tổn hại tới Nga

Theo THX, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 27/1 tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới bổ sung của Mỹ đối với Nga dường như sẽ không gây tổn hại tới sản xuất nội địa của Nga mà sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển. 

Một hãng thông tấn của Nga trích lời ông Novak cho biết: “Họ (các công ty Nga) đã hoạt động trong điều kiện này từ năm 2014 và chúng tôi nhận thấy các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng tới hoạt động của các công ty của chúng tôi… Với kết quả năm 2017, chúng tôi đã đạt được những chỉ số hiệu suất cao, vì vậy các biện pháp trừng phạt sẽ cho chúng tôi nhiều cơ hội hơn để tăng trưởng sản xuất nội địa.” 

Ngoài ra, Bộ trưởng Navok cũng chỉ trích lệnh trừng phạt là “bất hợp pháp” và “đáng tiếc.” 

Ông nêu rõ: “Các cách tiếp cận, hành động như vậy là cổ hủ. Họ không tạo ra cơ hội cho sự phát triển thị trường, tính cạnh tranh cũng như đi ngược lại nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).”

Ngoài ra, ông Novak cũng cho hay, thực tế cho thấy rằng chính các công ty đặt tại những nước áp đặt lệnh trừng phạt sẽ chịu thiệt hại, trái với mong đợi của họ. 

Bộ Tài chính Mỹ hôm 26/1 tuyên bố thêm 21 cá nhân và 9 thực thể liên quan tới Nga và Ukraine vào danh sách trừng phạt. 

Bộ Ngoại giao Nga sau đó cùng ngày lên án các lệnh trừng phạt mới là phi lý và “vô nghĩa,” đồng thời Moskva có quyền đáp trả./. 

Theo VietnamPlus