Thứ năm,  26/11/2020

Quốc tế lên án mạnh mẽ vụ đánh bom đẫm máu tại Afghanistan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày 27/1 tại thủ đô Kabul của Afghanistan khiến ít nhất 95 người thiệt mạng và 158 người bị thương. 

Trong thông cáo báo chí cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và Chính phủ Afghanistan.

Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa thủ phạm, các tổ chức hay cá nhân bảo trợ và cung cấp tài chính cho những hành động khủng bộ trên ra trước công lý, đồng thời hối thúc tất cả các quốc gia hợp tác tích cực với Chính phủ Afghanistan, cũng như giới chức liên quan trong vấn đề này. 

Cơ quan này cũng tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện đều là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế, nhấn mạnh tất cả các nước cần áp dụng mọi biện pháp để đối phó với mối đe dọa này.

Trong khi đó, phát biểu tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Tổng Thư ký Liên hợp quốcAntonio Guterres bày tỏ đoàn kết với chính phủ và người dân Afghanistan, đồng thời khẳng định các vụ tấn công bừa bãi nhằm vào dân thường tại Kabul là hành động vi phạm trắng trợn nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế. 

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ tấn công này đã làm tăng thêm quyết tâm của Washington và các đối tác Afghanistan, cũng như kêu gọi hành động quyết liệt nhằm vào Taliban và cơ sở khủng bố ủng hộ lực lượng này. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng khẳng định không thể chấp nhận những thành phần hỗ trợ và giúp các nhóm khủng bố nương náu. 

Theo nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ, việc Taliban sử dụng xe cứu thương làm vũ khí tấn công dân thường cho thấy hành động vô nhân tính bất chấp sinh mạng của người dân Afghanistan và những người nỗ lực mang lại hòa bình cho đất nước này. 

Quan chức này nhấn mạnh tất cả các nước hỗ trợ hòa bình tại Afghanistan đều có trách nhiệm hành động quyết liệt để ngăn chiến dịch bạo lực của Taliban tại quốc gia Tây Nam Á này. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pakistan và Ấn Độ đã lên án vụ tấn công “man rợ và hèn hạ” tại Kabul. 

Nhằm thể hiện tình đoàn kết với các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố tại Kabul, trên mạng xã hội Twitter, Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo thông báo tháp Eiffel, biểu tượng của Pháp, sẽ tắt hết đèn vào đêm 27/1. 

Vụ nổ tại Kabul được cho là một trong những vụ tấn công liều chết nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong thời gian gần đây. 

Kẻ đánh bom liều chết đã lái chiếc xe cấp cứu vượt qua một trạm kiểm soát an ninh để vào trung tâm thủ đô với lý do đang chở bệnh nhân. 

Nhưng khi tới một trạm kiểm soát khác gần khu vực tập trung nhiều tòa nhà chính phủ và văn phòng làm việc của một số cơ quan quan trọng như Bộ Nội vụ Afghanistan, Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hòa bình tối cao Afghanistan, kẻ đánh bom liều chết đã bị chặn lại do có nhiều dấu hiệu tình nghi. 

Tên này đã cho xe phát nổ ngay sau đó. Nhóm phiến quân Taliban đã thừa nhận gây ra vụ việc./.

Theo VietnamPlus