Thứ bảy,  17/08/2019

Thái tử Saudi Arabia lần đầu công du Ai Cập

Chuyến thăm của Thái tử Saudi Arabi Mohamed bin Salman tới Ai Cập là một sự kiện quan trọng với nhiều tín hiệu tích cực.

Ngày 4/3, Thái tử Saudi Arabia Mohamed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud có chuyến thăm chính thức tới Ai Cập trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi trở thành Thái tử vào tháng 6/2017.

thai tu saudi arabia lan dau cong du ai cap hinh 1
Thái tử Saudi Arabia Mohamed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud lần đầu thăm Ai Cập. Ảnh: Hareetz.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Thái tử Mohamed bin Salman và Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi sẽ thảo luận tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực cũng như tiếp tục tham vấn và điều phối các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các phương tiện truyền thông hai nước đưa tin, chuyến thăm của Thái tử Saudi Arabi Mohamed bin Salman tới Ai Cập là một sự kiện quan trọng với nhiều tín hiệu tích cực.

Trong chuyến thăm này Thái tử Mohamed bin Salman và Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Jerusalem và những động thái của Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5/2018, đặc biệt là những nỗ lực ngoại giao của hai nước ghi nhận vai trò quan trọng của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, quyết định từ chối việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chuyến thăm cũng sẽ xem xét chương trình nghị sự sắp tới của Hội nghị thượng đỉnh Arab dự kiến sẽ được tổ chức tại Riyadh vào giữa tháng 3/2018, và những diễn biến của tình hình ở Yemen, Syria và cuộc khủng hoảng với Qatar cũng như tăng cường hợp tác đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhiều hiệp định kinh tế giữa Ai Cập và Saudi Arabia sẽ được ký kết. Saudi Arabia khẳng định cam kết sẽ trở thành nước ủng hộ Ai Cập, cung cấp hàng tỷ đô la Mỹ viện trợ, trợ cấp, sản phẩm dầu mỏ và tiền mặt để giúp nền kinh tế Ai Cập vượt qua khó khăn.

Hiện nay, đầu tư của Saudi Arabia đứng đầu các nước Arab ở Ai Cập, đứng thứ hai về khối lượng của các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các khoản đầu tư của Saudi Arabia vào Ai Cập lên tới 6,1 tỷ USD chiếm khoảng 11% tổng đầu tư nước ngoài ở Ai Cập. Saudi Arabia cũng đứng đầu trong số các nhà đầu tư Arab ở Ai Cập, với tổng đầu tư trị giá 27 tỷ USD trong 2.900 dự án trong một số lĩnh vực.

Về an ninh, Ai Cập luôn khẳng định an ninh của các quốc gia vùng Vịnh trong đó có Saudi Arabia không thể tách rời khỏi an ninh quốc gia của Ai Cập. Hai bên đã khẳng định nỗ lực cùng với các đối tác trên toàn thế giới nhằm tìm ra giải pháp để chống lại các tổ chức khủng bố và các nhóm cực đoan, ngăn chặn các nguồn tài trợ khủng bố, chống lại tư tưởng cực đoan, cũng như lên án sự can thiệp của nước ngoài đối với khu vực Arab./.)

Theo VOV