Chủ nhật,  25/08/2019

LHQ bổ nhiệm cựu thị trưởng New York làm đặc phái viên về khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg ngày 5/3 đã được bổ nhiệm làm Đặc phái viên về khí hậu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. 

Trung tâm báo chí của Liên hợp quốc cho biết, ông Bloomberg sẽ hậu thuẫn chiến lược khí hậu và những nỗ lực của Tổng thư ký hướng tới Hội nghị cấp cao về khí hậu dự kiến diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York trong năm 2019. 

Hội nghị cấp cao Khí hậu năm 2019 sẽ huy động các quốc gia thành viên Liên hợp quốc có hành động hoài bão hơn và mạnh mẽ hơn hướng tới những mục tiêu khí hậu trong năm 2020. Ông Bloomberg sẽ làm đòn bẩy cho những nỗ lực trong những lĩnh vực chủ chốt của Hội nghị Khí hậu nhằm khuyến khích việc thực thi một cách nhanh chóng Hiệp định Paris trong bối cảnh phát triển bền vững. 

Ông Bloomberg, nhà sáng lập hãng tin tài chính Bloomberg, giữ chức vụ thị trưởng thành phố New York từ năm 2002 đến 2013. Tháng 1/2014, Tổng thư ký Liên hợp quốc khi đó là ông Ban Ki-moon đã bổ nhiệm ông làm đặc phái viên Liên hợp quốc về các thành phố và tình trạng biến đổi khí hậu.

Được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp) vào cuối năm 2015, Hiệp định khí hậu Paris quy định một loạt biện pháp để bảo vệ khí hậu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi 1,5-2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. 

Ngoài ra, hiệp định đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, các nước phát triển sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút Mỹ khỏi Hiệp định khí hậu Paris, đảo ngược những bước đi tích cực trước đó của Chính quyền Barack Obama trong hồ sơ khí hậu quốc tế./. 

Theo VietnamPlus