Thứ ba,  20/08/2019

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 4

Triều Tiên cũng sẵn sàng thảo luận với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa và bình thường hóa mối quan hệ.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 4 tới. Như vậy, nếu điều này thành sự thật thì đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước mới được tổ chức.

han quoc va trieu tien se to chuc cuoc gap thuong dinh vao thang 4 hinh 1
Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 4 tới. Ảnh: CNN

Hôm nay, phát biểu với báo giới khi trở về nước sau chuyến thăm Triều Tiên, người dẫn đầu phái đoàn của Hàn Quốc, Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong cho biết, phía Triều Tiên nói rằng, họ sẽ không cần phải phát triển chương trình hạt nhân nếu không gặp phải mối đe dọa quân sự và chế độ của Triều Tiên được đảm bảo. Phía Triều Tiên cũng cho biết, sẵn sàng thảo luận với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa và bình thường hóa mối quan hệ.

Kể từ khi ký hiệp định đình chiến năm 1953, hai miền Triều Tiên mới chỉ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2 lần vào các năm 2000 và 2007.

Không khí hòa dịu trên Bán đảo Triều Tiên đã trở lại sau khi Triều Tiên cử đoàn vận động viên tham gia Olympic PyeongChang 2018 và mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Triều Tiên. Các cuộc tiếp xúc giữa hai miền Triều Tiên mở ra cơ hội lớn cho một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3./.

Theo VOV