Thứ năm, 18/07/2019

Australia, Timor Leste ký hiệp ước hải giới lịch sử

Ngày 6/3, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York (Niu Y-oóc, Mỹ), Australia và Timor Leste đã ký Hiệp ước phân định ranh giới trên biển trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (An-tô-ni-u Gu-te-rết).

Văn kiện lịch sử vừa được ký kết đánh dấu sự hòa giải đầu tiên giữa Australia và Timor Leste theo Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong một tuyên bố ngày 7/3, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (Giu-li Bi-sốp) cho biết Canberra hoan nghênh việc ký Hiệp ước phân định ranh giới trên biển lịch sử giữa Australia và Timor Leste, theo đó chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài liên quan hải giới giữa hai nước ở biển Timor. Bà Bishop nhấn mạnh: “Hiệp ước là một thỏa thuận lịch sử mở ra chương mới trong quan hệ song phương. Hiệp ước vạch rõ đường ranh giới lãnh hải lâu dài giữa hai nước cũng như cho phép cùng phát triển và quản lý mỏ khí đốt Greater Sunrise”.

Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề phân định biên giới của Timor Leste Agio Pereira (A-giô Pê-rây-ra) cũng hoan nghênh “thỏa thuận công bằng” này. Thông báo của Bộ Ngoại giao Australia dẫn lời ông Pereira cho biết: “Hiệp ước là một bước ngoặt lịch sử đối với Timor Leste cũng như đối với tình hữu nghị Timor Leste – Australia. Nhờ những cam kết mạnh mẽ của ban lãnh đạo hai nước về tiến trình hòa giải này, chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận phân định ranh giới trên biển công bằng và phù hợp với luật pháp quốc tế”./.

Theo Dangcongsan