Thứ sáu,  23/08/2019

Qatar cáo buộc UAE bắt giữ tàu đánh cá

Đây là căng thẳng mới nhất trong cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 9 tháng qua giữa các nước láng giềng Ả Rập vùng Vịnh.

Ngày 9/3, Chính phủ Qatar cáo buộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã bắt giữ một tàu đánh cá của nước này, cùng 8 thành viên trên thuyền.

qatar cao buoc uae bat giu tau danh ca hinh 1
(Nguồn: Visitqatar.qa)

Tháng 6 năm ngoái, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, cùng với Arab, Bahrain và Ai Cập đã áp đặt các lệnh trừng phạt về du lịch, ngoại giao và thương mại đối với Qatar, với cáo buộc hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố. Qatar đã bác bỏ cáo buộc, đồng thời chỉ trích những nước này đang tìm cách kiềm hãm chủ quyền quốc gia của Qatar. 

Đại diện thường trực Qatar tại Liên hợp quốc đã thông báo vụ việc lên Tổng thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, khẳng định, cơ quan giám sát hàng hải của nước này đã phát hiện một tàu hải quân của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất tìm cách cản trở và sau đó dành quyền chỉ huy đối với hoạt động của tàu đánh cá Qatar hôm 19/01 vừa qua.

Theo Chính phủ nước này, đây là một vụ bắt cóc và là một tiền lệ nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn quốc tế. Hiện chính quyền Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất chưa đưa ra phản ứng trước thông tin.

Những nỗ lực hòa giải, bao gồm của cả Mỹ tới nay đều không giải quyết được những tranh cãi, bất chấp hi vọng của Mỹ đạt được tiến bộ trước khi bước vào Hội nghị cấp cao Hội đồng hợp tác vùng Vịnh vào cuối năm nay. 

Tháng 1 vừa qua, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho biết, các máy bay của Không quân Qatar đã hai lần chặn máy bay dân dụng của nước này trong các chuyến bay thường xuyên đến Bahrain. Tuy nhiên, Qatar đã bác bỏ điều này./.

Theo VOV