Thứ tư,  21/08/2019

Thái Lan và Nhật Bản ký Thỏa thuận sử dụng tiền tệ

Đồng Bạt và đồng Yên sẽ được cung cấp báo giá hối đoái trực tiếp, sử dụng liên ngân hàng và các hoạt động hợp tác khác giữa Thái Lan và Nhật Bản.

Hôm qua (9/3), Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Chantavarn Sucharitakul cho biết, Bộ Tài chính Thái Lan và Bộ Tài chính Nhật Bản mới ký bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy việc sử dụng các loại tiền tệ địa phương trong giao dịch thương mại và đầu tư ở hai nước.

thai lan va nhat ban ky thoa thuan su dung tien te hinh 1
Đồng Yên Nhật (Nguồn:EPA/TTXVN)

Theo Thỏa thuận này, đồng Bạt và đồng Yên sẽ được cung cấp báo giá hối đoái trực tiếp, sử dụng giao dịch liên ngân hàng và các hoạt động hợp tác khác giữa Thái Lan và Nhật Bản.

Cơ quan chức năng Nhật Bản và Thái Lan sẽ hỗ trợ chia sẻ thông tin về tỷ giá và tổ chức các cuộc họp định kỳ trao đổi, nhằm phục vụ hiệu quả giao dịch giữa đồng Bạt và đồng Yên.

Bà Chantavarn cũng cho biết, Thỏa thuận hợp tác này đánh dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường hợp tác tài chính song phương giữa Nhật Bản và Thái Lan.

Các chuyên gia tài chính tin rằng nó sẽ đóng góp tích cực hơn vào mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hiện nay đã có 9 ngân hàng thương mại tham gia Thỏa thuận, gồm: Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Krungthai, Ngân hàng Ayudhya, Ngân hàng Kasikornbank, Ngân hàng Thương mại Thái Lan, Ngân hàng CIMB Thái Lan, Ngân hàng Mizuho Bangkok, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Bank và Ngân hàng Standard Chartered./.

Theo VOV