Thứ tư,  21/08/2019

Không có đột phá trong đàm phán giữa EU, Nhật Bản với Mỹ về thuế thép và nhôm

Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của Liên minh châu Âu (EU), Cecilia Malmstroem (Xê-xi-li-a Mam-xtrôm) ngày 10/3 cho biết Mỹ đã không làm sáng tỏ về việc EU và Nhật Bản có thể được miễn trừ những biện pháp đánh thuế mới của Washington đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra vào tuần tới.
Bà Cecilia Malmstroem (giữa), Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Hiroshige Seko (phải) tại vòng đàm phán ở Brussels. 
 

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp 3 bên giữa bà Cecilia với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (Rô-bớt Lai-thi-dơ) và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Hiroshige Seko (Hi-rô-si-ghê Xê-cô) ở Brussels. Bà Malmstroem nêu rõ EU không đạt được hài lòng về yêu cầu được miễn thuế nhập khẩu mới của Mỹ áp đặt cho các mặt hàng nhôm và thép. Bà Malmstroem nói: “EU là đối tác an ninh và thương mại thân cận của Mỹ, do vậy EU phải được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp thuế nhập khẩu thép và nhôm mới được phía Mỹ thông báo. Hiện Mỹ chưa làm rõ về quy trình miễn trừ cụ thể, song đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới. EU, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí về những bước đi tiếp theo trong khuôn khổ hợp tác hiện nay, nhằm giải quyết các hành động làm tổn hại thương mại trong các lĩnh vực như thép, những quy định chặt chẽ hơn về trợ giá ngành công nghiệp”.

Cũng trong ngày 10/3, Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstroem và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Hiroshige Seko đã họp sơ bộ tại Brussels trước thềm cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ. Cuộc gặp chủ yếu tập trung thảo luận về các vấn đề đặc biệt khẩn cấp hiện nay trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng động thái mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Trước đó một ngày, trả lời báo giới, bà Malmstroem đã khẳng định đối thoại luôn là lựa chọn hàng đầu của EU và Brussels hy vọng sẽ được miễn các biện pháp đánh thuế mới của Mỹ. Về phần mình, Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại tác động nghiêm trọng của các mức thuế mới của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.

Hôm 8/3, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Hiện chỉ có Canada và Mexico được miễn trừ trong kế hoạch này./.

Theo dangcongsan