Thứ sáu,  23/08/2019

Nga nỗ lực để cuộc bầu cử Tổng thống 2018 trở nên cởi mở nhất

Nga đang áp dụng các biện pháp pháp lý, tổ chức và kỹ thuật để cuộc bầu cử Tổng thống 2018 trở nên cởi mở nhất trong lịch sử.

Tờ St Petersburg Vedomosti ngày 12/8 đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko cho biết, Chính phủ Nga đã thông qua các biện pháp pháp lý, tổ chức và kỹ thuật để tăng cường tính minh bạch của cuộc bầu cử, sự kiểm soát của xã hội đối với kết quả của cuộc bầu cử. 

nga no luc de cuoc bau cu tong thong 2018 tro nen coi mo nhat hinh 1
 

Hiện tại các máy quay video được trang bị ở các điểm bỏ phiếu, phù hợp với các vùng lãnh thổ, nơi có 85-90% dân cư Nga sinh sống. Không chỉ việc bỏ phiếu sẽ diễn ra dưới máy quay video, mà cả việc kiểm phiếu tại các điểm bầu cử.

Tờ báo cũng trích lời bà Matviyenko nhấn mạnh rằng, trong những năm gần đây, một khối lượng lớn công việc về hoàn thiện pháp luật bầu cử đã được tiến hành.

Theo ý kiến của người đứng đầu Hội đồng liên bang Nga, hoạt động của các nhà quan sát trong khuôn khổ chiến dịch bầu cử năm 2018 là biện pháp quan trọng để nâng cao tính minh bạch của cuộc bầu cử.

Bà Matviyenko dẫn tuyên bố của Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga về mối quan tâm và sự tham gia của số lượng lớn các nhà quan sát ở các điểm bầu cử và trong các ủy ban bầu cử vùng.

Hội đồng Liên bang, Duma quốc gia Nga đã mời các nghị sĩ từ các quốc gia khác nhau đến để quan sát cuộc bầu cử. Cũng theo bà, số lượng các cử tri đi bầu cử lần này sẽ cao hơn các cuộc bầu cử trước.

Bà Matviyenko cũng bác bỏ những đồn đoán về sắp xếp trước kết quả cuộc bầu cử, coi việc đó là không có cơ sở, bởi các công dân có quyền chọn lựa. Hơn nữa, trong danh sách bầu có 8 ứng cử viên, đứng sau họ là các đảng, có đại diện ở Duma, các lực lượng chính trị khác.

Theo đánh giá của chủ tịch Hội đồng Liên bang Matviyenko, tất cả các ứng cử viên đều có khuynh hướng đầy tham vọng, nghiêng về một cuộc đấu tranh chính trị và ý thức hệ thực sự.

Đồng thời, bà Matviyenko bày tỏ hy vọng rằng, giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra đúng, mà không vi phạm các quy định của pháp luật, không có những vụ bê bối. 

Theo Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga, mối quan tâm của các nhà quan sát nước ngoài tới cuộc bầu cử tổng thống Nga là chưa từng có. Theo dõi sự chuẩn bị bỏ phiếu và quá trình bỏ phiếu ở các địa điểm bầu cử vào ngày 18/3 sẽ có hơn 1000 người từ các tổ chức quốc tế khác nhau; Cộng thêm đại diện của các ứng cử viên và các đảng tranh cử. Và thêm hơn hơn 100 nghìn các nhà quan sát xã hội.

Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga đã đưa ra dự báo về số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3, có thể vào khoảng 63-67%. Bên cạnh đó, gần 4 triệu cử tri, tính đến thời điểm này đã nộp đơn bỏ phiếu không phải là ở nơi cư trú, mà ở nơi thuận tiện cho họ.

Các đơn này có thể nộp nốt trong hôm nay ở các ủy ban bầu cử, ở trung tâm đa chức năng cung cấp các dịch vụ nhà nước và thành phố và cả ở cổng thông tin “Dịch vụ nhà nước” của Nga./.

Theo VOV