Thứ bảy,  17/08/2019

Ngân hàng Thanh toán quốc tế cảnh báo khủng hoảng ở các nền kinh tế lớn

Kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) về các nguy cơ khủng hoảng ngân hàng đã cho thấy những điều đáng ngạc nhiên.

Nội dung nghiên cứu đăng tải trên tờ Les Echos số ra ngày 14/3 cho biết BIS không cho rằng khủng hoảng ngân hàng đang xảy ra tại Italy, mặc dù các ngân hàng ở nước này hiện chìm trong những khoản nợ xấu và cuống cuồng cầu cứu trợ giúp bên ngoài. Tuy nhiên, BIS nhận định 3 nền kinh tế lớn của thế giới là Canada, Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và đặc biệt là Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng trong ngành ngân hàng.

Theo BIS, tại 3 nền kinh tế này, 2 chỉ số cơ bản là tỷ lệ nợ so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và dịch vụ từ nợ đang ở ngưỡng báo động đỏ. Riêng đối với Canada và Hong Kong, 2 chỉ số này thậm chí đã vượt ngưỡng trầm trọng – một dấu hiệu điển hình của nền kinh tế bên bờ khủng hoảng.

BIS đánh giá tình hình tại Trung Quốc cũng rất đáng lo ngại về quy mô nợ, nhưng đang có những dấu hiệu cải thiện, khi nợ công đã giảm từ mức tương đương 28,9% GDP của thời điểm 3/2016 xuống còn 16,7% vào tháng 9/2017. Từ năm 2015, Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ khủng hoảng tài chính trong bối cảnh quy mô các ngân hàng Trung Quốc ngày càng “phình to”, trong đó phải kể tới Ngân hàng Công nghiệp và thương mại Trung Quốc (ICBC) hiện đã trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới với tổng tài sản 3.760 tỷ USD. Tuy nhiên, kết quả hoạt động của các ngân hàng này vẫn đáng lo ngại và đầy rẫy nợ xấu.

Ngoài ra, BIS cũng đề cập tới một vấn đề đáng lo ngại khác là “tín dụng đen” (shadow banking) – là các khoản cho vay do các cơ quan tín dụng không phải là ngân hàng thực hiện. Theo nghiên cứu mới nhất, mô hình “tín dụng đen” này tại Trung Quốc đã không ngừng tăng cao, từ 3.995 tỷ USD năm 2014, tăng lên 5.987 tỷ USD năm 2015 và 7.011 tỷ USD năm 2016./.

Theo Dangcongsan