Thứ tư,  21/08/2019

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan được chính thức xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bao gồm cả phần đánh giá của những người nhập cư đến nước này.

Sau khi Na Uy được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới hồi năm ngoái, năm nay đến lượt Phần Lan được chính thức xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bao gồm cả phần đánh giá của những người nhập cư đến nước này. Đây là xếp hạng của báo cáo mang tên “World Happiness Report” được Liên Hợp Quốc công bố ngày 14/3.

phan lan la quoc gia hanh phuc nhat the gioi hinh 1
Đường phố được trang hoàng chờ đón Giáng Sinh tại Helsinki, Phần Lan ngày 26/11/2017. Ảnh: THX/TTXVN

Phần Lan đã vượt qua Na Uy và Đan Mạch để dẫn đầu trong bảng xếp hạng kể trên, tiếp đến là Iceland, Thụy Sĩ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thụy Điển và Australia. Ngoài việc được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan cũng được xếp hàng đầu về tiêu chí hạnh phúc của người nhập cư vào nước này. 

Được Liên Hợp Quốc thực hiện từ năm 2012, báo cáo “World Happiness Report” xếp hạng 156 quốc gia theo những tiêu chí như sự giàu có, mục tiêu sống, vấn đề tham nhũng, tự do và những yếu tố khác trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống.

Báo cáo này đặc biệt quan tâm đến mức độ hạnh phúc của người nhập cư với 4 chương về di cư (gồm cả di cư trong nước và quốc tế), theo đó tổng cộng 117 quốc gia đã được xếp hạng theo mức độ hạnh phúc của người nhập cư. Theo Giáo sư John Helliwell, Đại học British Columbia của Canada, kết quả đáng ngạc nhiên nhất của báo cáo trên là sự thống nhất về tiêu chí đánh giá hạnh phúc của người dân nhập cư và người bản xứ. 

Đứng cuối bảng xếp hạng trong báo cáo nói trên là những nước như Burundi, CH Trung Phi, Nam Sudan, Tanzania và Yemen. Cũng theo báo cáo này, Đức xếp thứ 15, tăng 3 bậc so với Mỹ. Theo nhà kinh tế học Jeffrey Sachs, nguyên nhân khiến Mỹ bị tụt bậc trong bảng xếp hạng là do sự gia tăng tình trạng béo phì của người dân nước này, vấn đề sử dụng ma túy và nhiều người dân Mỹ bị trầm cảm./.

Theo VOV