Thứ năm,  06/08/2020

Anh: Công dân EU đóng vai trò quan trọng trong bầu cử địa phương

Công dân Liên minh châu Âu (EU) đang sinh sống tại Anh được đánh giá sẽ giữ vai trò khá quan trọng trong các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra ngày 3/5 tới, nếu họ sẵn sàng đi bỏ phiếu. 

Brexit, chỉ việc Anh rời EU, đang đem tới sự thay đổi nhanh chóng về nhận thức của 3 triệu người nhập cư ở Anh về quyền của họ. Các cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào tháng 5 tới sẽ là cơ hội đầu tiên kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit để các cử tri thể hiện quyền công dân tại các hòm phiếu. 

Theo các nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do, các chính đảng tại Anh đang “giành giật” 1 triệu lá phiếu của các công dân EU, trong đó khoảng 400.000 cử tri sinh sống ở London. 

Tại London, gần như mọi ghế trong hội đồng đều được đưa ra bầu và sự thay đổi về cơ cấu quyền lực dự báo sẽ diễn ra ở nhiều hội đồng. Tại quận Westminster, nơi cứ 5 cư dân thì có 1 cư dân đến từ các nước EU, Công đảng đang tràn đầy hy vọng lần đầu tiên sẽ giành chiến thắng trước đảng Bảo thủ. 

Lá phiếu của các cử tri EU có thể cho thấy vai trò quan trọng của họ trong các cuộc bầu cử hội đồng. Tuy nhiên, giành được chiến thắng này không phải điều dễ dàng, bởi khác với các công dân đến từ Khối Thịnh vượng chung và công dân Ireland, các công dân EU không có quyền tham gia bỏ phiếu tại các cuộc tổng tuyển cử mang tính quốc gia.

Khi tiến hành vận động tranh cử, điều khó khăn đầu tiên là thuyết phục các công dân EU rằng họ có quyền bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử địa phương ở Anh, do họ thường nghĩ bản thân “không có quyền bỏ phiếu” tại đây. 

Tại các cuộc bầu cử địa phương, do tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, nên chỉ vài trăm phiếu cũng có thể tạo ra sự thay đổi lớn về cơ cấu hội đồng. Năm 2014, chỉ có 39% số cử tri tại London đi bỏ phiếu, trong đó, tỷ lệ này tại quận Westminster là 32%. 

Trong bối cảnh quyền của các công dân EU tại Anh sau Brexit vẫn chưa ngã ngũ, các cuộc bầu cử hội đồng tháng 5 tới có thể là cơ hội cuối cùng để các cử tri đi bỏ phiếu. 

Tuy nhiên, tầm quan trọng của lá phiếu của người nhập cư EU sẽ phụ thuộc vào việc họ có gạt sang một bên truyền thống của người dân Anh là không bận tâm đến việc đi bỏ phiếu hay không./. 

Theo VietnamPlus