Thứ sáu,  23/08/2019

Tỷ lệ lạm phát của Canada tăng cao nhất trong vòng 4 năm

Ngày 23/3, Cơ quan Thống kê Canada cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này tăng lên tới 2,2% trong tháng 2, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Con số này cao hơn dự đoán của các nhà phân tích kinh tế. Mới đây, các nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) dự báo chỉ số giá tiêu dùng Canada có thể tăng 1,9% trong tháng 2, sau mức tăng 1,7% trong tháng 1.

Nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát tăng là do giá năng lượng tăng mạnh, đặc biệt là giá xăng. Trong một năm qua, giá các mặt hàng năng lượng ở Canada đã tăng 5,3%, trong đó giá xăng tăng đến 12,6%. Ngoài ra, giá thực phẩm tại các nhà hàng cũng tăng cao và là nhân tố tác động lớn đến việc tăng tỉ lệ lạm phát. Theo số liệu thống kê, giá thực phẩm trong các nhà hàng đều tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Mặt khác, theo nhà kinh tế học James Marple của Ngân hàng Toronto-Dominion (TD Bank), việc tăng lương tối thiểu cũng là nguyên nhân đẩy lạm phát tăng cao vì đây là nhân tố làm tăng giá thực đơn trong các nhà hàng và giá thực phẩm trong các siêu thị. Ông cảnh báo BoC cần chú ý tới báo cáo lạm phát này vì lạm phát trên 2% sẽ “gây ra những rủi ro và làm suy giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế.” Trong thời gian tới, BoC cần phải tăng lãi suất để kiểm soát tỷ lệ lạm phát.

Cũng theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada, lạm phát tăng tại hầu hết các tỉnh trong tháng 2, trong đó tăng mạnh nhất ở các tỉnh bờ Đông, chủ yếu do giá thực phẩm tăng cao.

Tỷ lệ lạm phát của Canada trong 3 năm trở lại đây luôn ở mức dưới 2% và đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2014 chứng kiến lạm pháp tăng lên tới 2,4%./.

Theo VietnamPlus