Thứ sáu,  06/12/2019

10 nước tham gia diễn tập ứng phó y tế trong thảm họa tại Đà Nẵng

Từ ngày 26-28/3, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế, UBND TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Viện Quốc gia về Y học khẩn cấp của Thái Lan (NIEM) tổ chức cuộc Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa với sự tham gia của 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN và Nhật Bản.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa JICA và NIEM với mục tiêu nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để ứng phó thảm họa trong khu vực ASEAN. Việt Nam cùng với các quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực tham gia và đóng góp cho các hoạt động của dự án từ năm 2015 đến nay.

Cuộc diễn tập quốc tế lần này thực hiện theo tình huống giả định là một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực Duyên hải miền Trung gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập.

Trước tình hình đó, chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo. 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của các nước ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng và Quảng Nam, cùng phối hợp với các đội y tế của địa phương thiết lập các cơ sở y tế lưu động, cứu chữa những người bị nạn.

Các nội dung diễn tập trong 3 ngày gồm: Ngày thứ nhất, thực hành tình huống các đội EMTs quốc tế đến Đà Nẵng (đăng ký, nhập cảnh, phân tích tình hình, phân công nhiệm vụ…); ngày thứ hai, vận hành 3 trung tâm điều phối y tế bao gồm 1 trung tâm vùng và 2 trung tâm tuyến tỉnh (Đà Nẵng và Quảng Nam), tiếp nhận sơ cứu các nạn nhân, đánh giá nhu cầu chăm sóc y tế tại các làng bị thiệt hại do thiên tai; ngày thứ ba, các đội EMTs hoàn thành nhiệm vụ và báo cáo công việc cứu nạn, đăng ký rời khỏi quốc gia.

Từ kết quả thực hiện cuộc diễn tập hợp tác khu vực và các công cụ hợp tác khu vực ASEAN (hệ thống biểu mẫu, quy trình chuẩn…) được xây dựng, phát hiện và giải quyết các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực ứng phó y tế trong thảm họa, đề xuất và triển khai các phương thức hợp tác giữa các quốc gia ASEAN trong ứng phó thảm họa quy mô lớn của từng quốc gia và khu vực.

PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định việc triển khai hoạt động diễn tập quốc tế lần 2 tại Việt Nam (lần đầu tổ chức tại Thái Lan) thể hiện sự cam kết của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm họa tự nhiên ở quy mô khu vực. Thông qua việc tham gia hoạt động diễn tập quốc tế, đơn vị y tế các tuyến tại Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Các cơ quan quản lý y tế trung ương và địa phương cũng được tăng cường năng lực quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thảm họa tự nhiên, bổ sung kỹ năng chuyên môn về lập kế hoạch ứng phó trong tương lai.

Bà Nozomi Iwama, đại diện cao cấp Văn phòng JICA Việt Nam cho hay: ASEAN là khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thảm họa, do vậy rất cần thiết phải xây dựng cơ chế hợp tác và bố trí phối hợp giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực ứng phó y tế trong thảm họa cấp khu vực. Cuộc diễn tập lần này được tổ chức tại Đà Nẵng nhằm tăng cường hợp tác giữa các đội y tế để ứng phó khẩn cấp nếu có thảm họa xảy ra trong khu vực ASEAN. Thông qua việc cử các đội y tế đến Việt Nam và thực hiện các hoạt động diễn tập trong điều kiện mô phỏng khi xảy ra thảm họa tự nhiên, các nước ASEAN hiểu sâu hơn về phương pháp báo cáo phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và phương thức quản lý thông tin khi xảy ra thảm họa, đồng thời qua dự án, JICA sẽ thu được những phản hồi cụ thể, trên cơ sở đó sẽ xây dựng được công cụ hợp tác khu vực ASEAN về y tế khẩn cấp đối phó với thảm họa tự nhiên. Về phía JICA đã cử 20 chuyên gia đến từ Nhật Bản tham gia hỗ trợ cho cuộc diễn tập, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong ứng phó với thảm họa. 

Theo baochinhphu