Thứ bảy,  07/12/2019

Ba Lan cam kết tăng quân tới Afghanistan

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Ba Lan có cuộc gặp với người đứng đầu chính phủ Afghanistan và thăm binh sĩ Ba Lan tại căn cứ Bagram.

Ngày 27/3,  Tổng thống Ba Lan Andzrej Duda cho biết, nước này sẽ gửi thêm 50 binh sĩ tới Afghanistan tham gia sứ mệnh Hỗ trợ Quyết liệt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang hoạt động tại đây.

ba lan cam ket tang quan toi afghanistan hinh 1
Tổng thống Ba Lan Andzrej Duda. Ảnh: Reuters

Tại cuộc gặp với Tiến sĩ Abdullah Abdullah, Quan chức điều hành cao cấp, chức danh tương đương Thủ tướng, tại thủ đô Kabul, Tổng thống Duda cho biết, Ba Lan sẽ gửi thêm binh sĩ tới Afghanistan để tham gia huấn luyện và tư vấn cho quân đội nước này trong khuôn khổ sứ mạng Hỗ trợ Quyết liệt của NATO.

Ông nói rằng quyết định trên thể hiện cam kết mạnh mẽ của Ba Lan tiếp tục ủng hộ Afghanistan cả về chính trị và quân sự.  

Về phần mình, Tiến sĩ Abdullah hoan nghênh thiện chí của Ba Lan và đề nghị Ba Lan sẽ có thêm đóng góp về quân sự cho Afghanistan trong thời gian tới. Hai bên cũng đã thảo luận việc mở rộng hợp tác song phương nhân kỷ niệm 90 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước trong năm nay.

Cùng ngày, Tổng thống Ba Lan Duda cũng đã có chuyến thăm các binh sĩ đang đồn trú tại căn cứ Bagram nhân dịp Lễ Phục sinh của người Kito giáo. Tại đây, ông tuyên bố Ba Lan sẽ điều động thêm 50 binh sĩ tới giúp huấn luyện và tư vấn quân đội Afghanistan.

Hiện tại có khoảng 250 binh sĩ Ba Lan thuộc các đơn vị khác nhau đang tham gia sứ mệnh Hỗ trợ quyết liệt của NATO tại Afghanistan./.

Theo VOV