Thứ sáu,  18/10/2019

Quan hệ kinh tế Mexico và Mỹ Latinh ngày càng phát triển mạnh mẽ

Theo ProMexico, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư thuộc Bộ Kinh tế Mexico, quan hệ kinh tế giữa Mexico và các nước trong khu vực Mỹ Latinh đang có xu hướng phát triển thuận lợi. 

Tổng Giám đốc ProMexico Paulo Carreno King cho biết hiện Mexico đã ký kết nhiều hiệp định hợp tác với các quốc gia trong khu vực như Liên minh Thái Bình Dương gồm các thành viên: Mexico, Chile, Colombia và Peru; các Hiệp định Bổ sung Kinh tế ACE 6 với Argentina và ACE 53 với Brazil… nhằm tăng cường hơn nữa việc trao đổi thương mại song phương và đa phương. 

Số liệu thống kê của ProMexico chỉ ra rằng Brazil, một trong tám đối tác thương mại lớn nhất trên thế giới, hiện là bạn hàng chính của Mexico ở Mỹ Latinh và là thị trường nhập khẩu lớn thứ bảy của các sản phẩm và dịch vụ của quốc gia Bắc Mỹ. 

Trao đổi thương mại giữa hai nước đạt hơn 9,1 tỷ USD trong năm 2017, trong đó xuất khẩu của Mexico chiếm 3,6 tỷ USD. Trong thập niên qua, xuất khẩu của Mexico sang thị trường Brazil tăng trưởng 83%. 

Tuy nhiên, ông King cũng nhận định trao đổi thương mại và hợp tác giữa Mexico và các nước Mỹ Latinh nhìn chung vẫn còn những hạn chế nhất định. 

Các thị trường trong khu vực mới chỉ chiếm 5% tổng khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Mexico trong năm 2017; ngoài ra vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Mỹ Latinh vào Mexico cũng còn rất thấp, chiếm có 3,1% trong giai đoạn 1999-2017. 

Do đó, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường đa dạng hóa thị trường, kinh doanh và đầu tư giữa Mexico và các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng phía Nam. 

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về khu vực Mỹ Latinh, tổ chức tại Sao Paolo, Brazil, đại diện của các nước Mỹ Latinh đã thảo luận về các vấn đề chiến lược khu vực như phát huy vai trò lãnh đạo có trách nhiệm, quản lý hiệu quả, tiến bộ kinh tế, cải cách cơ cấu và đầu tư, cải tiến công nghiệp, đa dạng hóa thị trường và tận dụng triệt để cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển kinh tế ở mỗi quốc gia./.

Theo VietnamPlus