Tổng thống Donald Trump. 

Hãng tin ABC News ngày 30/3 cho biết hơn 200 cựu đại sứ Mỹ đã gửi thư ngỏ để báo động về cuộc khủng hoảng trong chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như về nhu cầu cấp thiết phải tái lập sức mạnh và ảnh hưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ trên trường quốc tế. 

Bức thư trên, gửi các quan chức cấp cao thuộc cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, là lời cảnh báo mới nhất về việc Chính phủ Tổng thống Donald Trump cắt giảm các vị trí nhân sự quan trọng tại Bộ Ngoại giao, trong khi tăng mạnh ngân sách quốc phòng. 

Cựu Ngoại trưởng phụ trách chính trị và cựu Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thời cựu Tổng thống George W. Bush, ông Nick Burns, nhận định: “Những con số này cho thấy rõ ràng sự việc. Nếu cắt giảm 1/3 ngân sách sẽ buộc phải loại bỏ rất nhiều quan chức dày dạn kinh nghiệm ngoại giao, cũng như không tìm được người bổ sung. Đây là một điều rất bất bình thường. Chúng tôi từ trước đến nay chưa hề thấy việc như vậy xảy ra.”

Bức thư ngỏ, được tổ chức độc lập Chính sách Đối ngoại cho nước Mỹ công bố, cũng bày tỏ quan ngại về chương trình “cải tổ” Bộ Ngoại giao của cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, gây bất mãn trong giới ngoại giao chuyên nghiệp.

Cựu đại sứ Nancy McEldowney, người từng đứng đầu Học viện Ngoại giao Mỹ (FSI), cho hay kế hoạch của ông Tillerson gây nhiều tổn thương trong đội ngũ nhân viên cơ quan này. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert cho biết chương trình cải tổ bộ này hiện đang tạm ngừng để chờ Thượng viện phê chuẩn cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Mike Pompeo vào chức Ngoại trưởng./.