Thứ hai,  09/12/2019

New Zealand: Doanh nghiệp thử nghiệm làm việc 4 ngày, hưởng lương 5 ngày

Trong một nỗ lực nhằm nâng cao năng suất làm việc, một công ty của New Zealand đang thí điểm áp dụng thời gian làm việc 4 ngày/ tuần nhưng người lao động được hưởng 5 ngày lương.
Người dân thư giãn ở khu vực bến cảng Wellington – nơi có trụ sở của công ty Perpetual Guardian.
 

Công ty có tên Perpetual Guardian đang thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày/ tuần trong thời gian 6 tuần liền. Theo đó, người lao động sẽ có 3 ngày nghỉ mỗi tuần và được hưởng 5 ngày lương dù chỉ đi làm 4 ngày.

Bà Christine Brotherton, giám đốc nhân sự của công ty Perpetual Guardian cho biết, với chế độ làm việc này, nhiều người đã tận dụng những ngày nghỉ thêm của mình để làm nhiều việc nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống như: làm việc nhà, chăm sóc gia đình, mua sắm, tập thể thao…. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa ý thức được việc cần phải làm việc với năng suất cao hơn trong 4 ngày đi làm, bù vào ngày được nghỉ thêm.

Sau khi kết thúc chương trình thử nghiệm (được bắt đầu từ đầu tháng 3 và kết thúc vào giữa tháng 4/2018), công ty này sẽ thu thập các dữ liệu về năng suất làm việc và phân tích. Nếu kết quả khả quan, chế độ làm việc này sẽ được áp dụng chính thức vào tháng 7 tới.

Theo ước tính trung bình mỗi năm, một người lao động New Zealand làm việc 1.752 giờ, tương đương số giờ làm việc trung bình của người lao động khối OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) nhưng vẫn nhiều hơn Đức, Đan Mạch, Na Uy và Hà Lan. Luxembourg là quốc gia có năng suất làm việc cao nhất thế giới mặc dù người lao động chỉ làm việc 29 giờ mỗi tuần./.

Theo dangcongsan