Thứ hai, 21/01/2019

Bật mí về món quà Tổng thống Hàn Quốc tặng ông Kim Jong-un

Món quà bao gồm kế hoạch phát triển kinh tế Bán đảo Triều Tiên, với điều kiện Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa.

Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un món quà nhỏ chứa đựng tương lai hợp tác liên Triều.

mon qua nho ong moon jae in tang ong kim jong un la gi hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng nắm tay nhau tại Nhà Hòa Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông Hàn Quốc, món quà nhỏ mà ông Moon Jae-in trao cho ông Kim Jong-un là 1 cuốn sách nhỏ và 1 chiếc USB chứa kế hoạch phát triển kinh tế của Bán đảo Triều Tiên với sự hợp tác của 2 miền Triều Tiên. Điều kiện để thực hiện kế hoạch này là Triều Tiên phải tiến hành phi hạt nhân hóa.

Chi tiết của kế hoạch phát triển kinh tế liên Triều không được tiết lộ, tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho biết kế hoạch này bao gồm những phần có liên quan đến các dự án xây dựng nhà máy điện, thông tin này có thể gợi nhắc đến đề xuất dự án năng lượng tại Triều Tiên do Hàn Quốc đưa ra.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA và các cơ quan thông tấn khác của Triều Tiên chưa xác nhận thông tin này.

Trong động thái tích cực đầu tiên để củng cố quan hệ liên Triều, các quân nhân Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngày 1/5 đã bắt đầu tháo dỡ các dàn loa phóng thanh cỡ lớn dọc theo đường biên giới liên Triều. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận điều này, đồng thời cho biết Seoul cũng thực hiện việc tháo dỡ tương tự vào chiều cùng ngày.

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 là lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên trong hơn 1 thập kỷ qua.

Sau hội nghị này, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in ra tuyên bố chung về việc đồng ý tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết triển khai chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán./.

Theo VOV