Thứ bảy, 19/01/2019

Ba Lan đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Đài phát thanh Ba Lan đưa tin, ngày 1/5 Warsaw đã chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jacek Czaputowicz cho biết, nước này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hòa bình và an ninh trên thế giới, trong đó đặc biệt chú trọng tới các diễn biến tình hình ở bán đảo Triều Tiên và khu vực Trung Đông. 

Ông Czaputowicz còn nhấn mạnh: “Trọng tâm chương trình nghị sự của Ba Lan sẽ là các diễn biến liên quan đến tình hình Syria. Các phái đoàn ngoại giao của Ba Lan sẽ tập trung ứng phó một cách hiệu quả đối với các diễn biến bất ngờ ở nước này.” 

Trong tháng Năm, Ba Lan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận nhằm tìm giải pháp cho các cuộc xung đột ở Syria. Ngoài ra, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng sẽ chủ trì một cuộc thảo luận khác về chủ đề “Vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc duy trì luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo an ninh và hòa bình trên thế giới.” 

Ba Lan đã trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với nhiệm kỳ hai năm từ tháng 1/2018. 

Vị trí chủ tịch luân phiên do 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm các ủy viên thường trực và không thường trực, thay nhau đảm nhận với thời hạn một tháng theo thứ tự tên quốc gia trong bảng chữ cái tiếng Anh./.

Theo VietnamPlus