Chủ nhật, 24/03/2019

Tổng thống Trump cân nhắc giảm số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/5 yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét giảm quân số lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Tờ New York Times cho biết, ông Trump đã đề nghị Lầu Năm Góc “chuẩn bị các phương án giảm số binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc” ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

tong thong trump can nhac giam so binh si my don tru tai han quoc hinh 1
Binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Cũng theo tờ New York Times, việc giảm quân số lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc không được coi là “con bài mặc cả” trong cuộc đàm phán sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, với việc hai miền Triều Tiên tuyên bố sẽ sớm ký vào bản Hiệp ước Hòa bình, việc có tới 20.000 binh sĩ Mỹ hiện diện tại Hàn Quốc như hiện nay được coi là không còn quá cần thiết nữa.

Chính vì thế, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định giảm số lượng binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc để giải quyết vấn đề này cũng như giảm chi phí mà Mỹ phải gánh để đảm bảo an ninh cho đồng minh.

Trước đó, Cố vấn Đặc biệt về Chính sách Ngoại giao và An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Moon Chung-in cũng đã đặt ra câu hỏi về việc “sẽ rất khó lý giải việc binh sĩ Mỹ còn ở lại Hàn Quốc sau khi hai miền Triều Tiên đã ký vào Hiệp ước Hòa bình”.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Hàn Quốc cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc sẽ làm suy yếu liên minh Mỹ-Hàn cũng như dẫn đến việc rút luôn cả ô hạt nhân bảo vệ Hàn Quốc. Điều này khiến Phủ Tổng thống Hàn Quốc phải lên tiếng trấn an rằng, Hàn Quốc vẫn cần sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ngay cả khi đã ký Hiệp ước Hòa bình với Triều Tiên./.

Theo VOV