Chủ nhật, 20/01/2019

Israel từ bỏ cuộc đua vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Israel không đưa ra lý do rút lui, song các nhà ngoại giao cho biết rõ ràng rằng, Israel sẽ thất bại trước Đức và Bỉ tại cuộc bỏ phiếu tháng 6 tới.

Ngày 4/5, Israel đã từ bỏ cuộc đua vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2019-2020 do các nước Arab tại Liên Hợp Quốc mở chiến dịch ngăn chặn nỗ lực này.

israel tu bo cuoc dua vao hoi dong bao an lien hop quoc hinh 1
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP

Quyết định của Israel mở đường cho Bỉ và Đức nắm giữ 2 ghế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, một cơ chế phân bổ dựa theo khu vực khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức bỏ phiếu vào tháng 6 tới.

Đây là lần đầu tiên Israel có ý định giành 1 ghế tại Hội đồng Bảo an, gồm 15 thành viên thường trực và không thường trực. Israel không đưa ra lý do rút lui, song các nhà ngoại giao cho biết rõ ràng, Israel sẽ thất bại trước Đức và Bỉ khi cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới.

Tháng trước Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết, các nước Arab sẽ làm mọi điều có thể để thuyết phục tối đa các quốc gia trên thế giới ngăn chặn Israel trúng cử vào cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc./.

Theo VOV