Thứ hai, 22/04/2019

Pháp cảnh báo nguy cơ nhiễm độc từ đồ chơi chất dẻo, chất nhờn

Pháp đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị phản ứng phụ vì đồ chơi chất dẻo, chất nhờn. Cơ quan y tế còn cảnh báo nguy cơ gây bỏng và dị ứng...

Theo cơ quan an ninh y tế quốc gia Pháp, các loại đồ chơi chất dẻo, chất nhờn dành cho trẻ em đang thịnh hành hiện nay tiềm ẩn không ít yếu tố nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

phap canh bao nguy co nhiem doc tu do choi chat deo chat nhon hinh 1
Đồ chơi chất dẻo chất nhờn được trẻ em ưa thích. Ảnh minh họa: Internet

Theo khuyến cáo ngày 4/5 của Cơ quan An ninh Y tế quốc gia Pháp (ANSES), các loại bột tạo hình có tính dẻo và nhờn (slime) dành cho trẻ em, ở Việt Nam thường gọi là đồ chơi chất dẻo, chất nhờn ma quái, đang được trẻ em Pháp nói riêng và trẻ em trên thế giới nói chung ưa thích, chứa nhiều chất độc hại, có khả năng gây ra nhiều dạng dị ứng, gây bỏng, gây bệnh chàm, hay còn gọi là eczema, thậm chí ảnh hưởng tới thần kinh và khả năng sinh sản.

Theo giáo sư Gérard Lasfargues, Giám đốc bộ phận khoa học giám định của Cơ quan An ninh Y tế quốc gia Pháp, từ năm 2017 đến nay, cơ quan này ghi nhận hàng chục trường hợp trẻ em bị tác dụng phụ khi tiếp xúc với các loại đồ chơi từ chất dẻo và chất nhờn.

Một vài chất bảo quản có trong các loại đồ chơi này là chất độc hại, có thể gây dị ứng và bỏng cho da. Trong các đồ chơi này còn chứa các loại dung môi có khả năng gây ra các vấn đề cho đường hô hấp, thậm chí ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương.

Bên cạnh đó, giáo sư Lasfargues cũng cho biết, chất tạo cho hỗn hợp này tính dẻo và nhờn là axit boric, loại dung dịch thường được dùng để rửa kính áp tròng. Liên minh châu Âu (EU) đã xếp loại chất này vào nhóm các chất có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của con người, đặc biệt nguy hiểm nếu tiếp xúc thường xuyên.

Hiện tại, cơ quan an ninh y tế quốc gia Pháp đang tiếp tục phân tích mối liên hệ giữa các loại chất dẻo, chất nhờn này với nhiều bệnh lý khác. Theo giáo sư Lasfargue, hiện còn quá sớm để khẳng định tác động lâu dài của các loại đồ chơi này đối với sức khỏe con người nhưng cơ quan an ninh y tế quốc gia Pháp khuyến cáo không nên tiếp xúc với các chất dẻo này thường xuyên./.

Theo VOV