Thứ ba, 19/03/2019

Italy có thể lập chính phủ trung lập để tạm điều hành đất nước

Tổng thống Mattarellla cho biết nếu được lập chính phủ trung lập sẽ điều hành đất nước cho đến tháng 12/2018.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 7/5 tuyên bố khả năng thành lập một chính phủ trung lập về mặt chính trị để điều hành đất nước đến tháng 12/2018.

italy co the lap chinh phu trung lap de tam dieu hanh dat nuoc hinh 1

Ông Sergio Mattarella. Ảnh: The Guardian.

Tuyên bố về việc sẽ thành lập một chính phủ “trung lập về mặt chính trị” được Tổng thống Italy, ông Sergio Mattarella đưa ra trong chiều ngày 7/5, sau khi đã tiếp tất cả các đảng phái chính tại Italia trong ngày 7/5 để tìm lối thoát cho thế bế tắc chính trị kéo dài hơn 2 tháng qua tại Italia, kể từ sau cuộc tổng tuyển cử vào đầu tháng 3.

Các cuộc gặp trong ngày 7/5 đã không tìm được giải pháp khi tất cả các phương án lập chính phủ liên minh đều không thành công. Ba lực lượng chính trị chính là Liên minh Cánh hữu do đảng Liên đoàn Phương Bắc dẫn đầu, Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ đều không chịu nhượng bộ để liên minh cùng nhau.

Phát biểu trước báo chí Italia, Tổng thống Mattarellla cho biết nếu được lập chính phủ trung lập sẽ điều hành đất nước cho đến tháng 12/2018 với hai nhiệm vụ quan trọng nhất trước mắt là đại diện cho Italy trên trường quốc tế và thông qua dự thảo ngân sách năm 2019.

Ông Mattarella cũng kêu gọi tất cả các đảng phái tại Italy thể hiện “tinh thần trách nhiệm” và ủng hộ chính phủ trung lập tạm thời, nếu không ông sẽ buộc phải ra quyết định tổ chức lại một cuộc tổng tuyển cử mới vào tháng 7/2018 hoặc chậm nhất là mùa Thu năm nay.

Hiện tại, hai lực lượng chính trị mạnh nhất là Phong trào 5 sao và đảng Liên đoàn phương Bắc đều vẫn lên tiếng phản đối kịch bản lập chính phủ kỹ thuật trung lập về chính trị và đều cho biết muốn sớm tổ chức lại cuộc bầu cử ngay trong tháng 7/2018.

Tuy nhiên, yêu cầu này bị Tổng thống Mattarella bác bỏ vì cho rằng nếu chưa có cải cách quan trọng về luật bầu cử thì một cuộc bỏ phiếu sớm vào tháng 7/2018 sẽ không thay đổi được điều gì. Ông Mattarella cũng cho biết, nếu trong vài tháng tới, một chính phủ liên minh được thành lập thì chính phủ kỹ thuật sẽ lập tức được giải tán./.

Theo VOV